728 x 90

Du ngoạn Tràm Chim bằng tắc ráng

Du ngoạn Tràm Chim bằng tắc ráng
Vườn quốc gia Tràm Chim là nơi cư trú của loài chim Sếu đầu đỏ nổi tiếng trên thế giới với những vũ điệu thiên nhiên mê hoặc lòng người. Nơi đây, hứa hẹn là điểm đến hấp dẫn trong hành trình khám phá miền Tây.
CanhDep.net
Nằm ở hạ lưu sông Mekong thuộc địa phận huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, vườn quốc gia tràm chim thu hút khách du lịch bởi màu xanh ngút ngàn của những cánh rừng Tràm ôm trong lòng vô vàn loài động thực vật quý hiếm. Cứ vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 11 âm lịch), nơi đây lại đón tiếp hàng trăm nghìn lượt khách lui tới tham quan.
Du ngoạn tràm chim bằng tắc ráng
Mênh mông rừng Tràm. Ảnh: tramchim.com.vn
vườn quốc gia Tràm Chim được chia thành 5 vùng quản lý khác nhau (A1-A5), mỗi khu vực được bao bọc xung quanh bởi hệ thống kênh và đê với tổng chiều dài lên đến 59 km. Bằng phương tiện di chuyển đặc trưng của vùng sông nước miền Tây là tắc ráng – một loại xuồng máy nhỏ, cứ mỗi đợt rẽ nước là bức tranh thủy mặc Tràm Chim lại hiện ra rõ nét.
Dọc hai bên bờ kênh là những khu rừng tràm rậm rạp nối dài tít tắp. Lẩn khuất trong đó là tiếng chim chóc gọi bầy, vỗ sải cánh bay lên trời cao vút. Bạn sẽ tưởng mình như đang lạc giữa muôn chim khi ở đây có tới 200 loài các loại, trong đó có nhiều loài quý hiếm như ô tác, te vàng, già đãy, choi choi…
Du ngoạn tràm chim bằng tắc ráng
Cánh đồng sen ở Tràm Chim. Ảnh: tranchim.com.vn
Theo tắc ráng xuôi theo kênh Mười Nhẹ, bạn sẽ với những cánh đồng bạt ngàn cỏ xanh và sen súng muôn màu. Nằm ở trung tâm Đồng Tháp Mười, sen Tràm Chim xứng đáng với danh xưng đệ nhất. Sen ở đây cánh lớn và dày, xếp thành nhiều lớp, bông thì trắng muốt, bông lại trắng hồng. Xen lẫn trong đó là màu tím thủy chung của những bông súng còn lệ sương e ấp.
Nếu muốn chứng kiến cảnh tượng kỳ thú của những đàn sếu đầu đỏ bay về Tràm Chim tránh rét, bạn có thể đến đây vào cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 âm lịch. Khoác trên mình bộ áo lông xám mượt cùng đôi cánh rộng dài trên đôi chân cao vút, mỗi màn chao liệng của sếu đầu đỏ trên không giống như một vũ điệu thiên nhiên tuyệt diệu. Bạn sẽ nhanh chóng bị hút hồn nếu bắt gặp màn trình diễn ấy trong ánh chiều đỏ rực lúc hoàng hôn.
Du ngoạn tràm chim bằng tắc ráng
Du khách có thể nhìn toàn cảnh rừng tràm từ đài Vọng Cảnh. Ảnh: tramchim.com.vn
Vào mùa nước nổi, bạn còn được tận mắt chứng kiến sự sinh sôi nảy nở của các loài chim. Lúc này, nhớ tắt máy tắc ráng rồi bơi thuyền vào bãi, khung cảnh ríu rít của những chú chim non chờ mẹ sẽ khiến bạn yêu thêm rừng già và sông nước thiên nhiên. Bạn có thể quan sát cuộc sống của nhiều loài chim từ những chòi cao 20 m mang tên đài Vọng Cảnh. Từ đây, cũng có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng tràm với một màu xanh ngút mắt, thấp thoáng màu trắng cánh cò làm tổ trên cao.
Từ TP HCM, ngoài chuyến xe chạy thẳng xuống Tràm Chim, bạn có thể bắt xe đi Cao Lãnh rồi đón buýt đi Thanh Bình để xuống vườn quốc gia. Đến đây, bạn có thể mua tour hướng dẫn thăm quan Tràm Chim từ 1 đến 3 tiếng hoặc thuê riêng tắc ráng nếu muốn tự do khám phá với giá 500.000 – 800.000 đồng mỗi xuồng.
Bạn có thể nghỉ đêm tại vườn quốc gia Tràm Chim nếu muốn thưởng thức dạ khúc thiên nhiên với các phòng trọ từ 150.000 – 250.000 đồng. Và cũng có thể quay ra thị trấn hoặc trở về Cao Lãnh nghỉ đêm kết hợp khám phá cuộc sống của người dân vùng sông nước. Đừng quên thưởng thức các món đặc sản nơi đây như cá lóc đồng nướng trui cuốn với lá sen non hay vạc ra ràng nướng.
Kim Anh