728 x 90

Nét chợ quê ngày Tết

Nét chợ quê ngày Tết
Người dân đến phiên chợ quê ngày Tết ở làng Thiều (Thanh Hóa) đều không cầu lỗ lãi, miễn là mua được điềm lành, bán điềm rủi để cầu an cho năm mới đang đến gần.
CanhDep.net
Nét chợ quê ngày tết

Chợ Thiều, xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) chỉ họp duy nhất một lần trong năm nhằm đúng ngày 26 tháng Chạp âm lịch. Không cần lều lán hay nhà cửa kiên cố, phiên chợ được tổ chức ngay khu đất trống dưới sân chùa Thiều và ven các triền đê sông Lèn.

Nét chợ quê ngày tết

Ngay từ nửa đêm đã có rất nhiều người lục đục đẩy xe ba gác, xe thồ… mang hàng ra bày sẵn chờ buổi chợ chính thức bắt đầu vào mờ sáng hôm sau. Đến giữa buổi sáng, hàng ngàn người dân trong làng Thiều và các vùng lân cận đã đổ về chật ních các con ngõ nhỏ quanh co.

Nét chợ quê ngày tết

Những gánh hàng đơn sơ chính là sản vật địa phương như quả bầu quả bí, mấy củ khoai lang, trái bòng trái bưởi...

Nét chợ quê ngày tết

Những nải chuối xanh làm mâm ngũ quả ngày Tết.

Nét chợ quê ngày tết

Chợ Thiều bắt đầu họp từ lúc 5 giờ sáng kéo dài cho đến sẩm tối cùng ngày. Chợ đông người nhất vào khoảng giữa buổi trưa. Không cần sạp hàng, bà con bày luôn ra nền đất với vài tấm nilon, bìa carton tạm bợ hay để luôn trên thúng, trên mẹt...

Nét chợ quê ngày tết

Nhiều bạn trẻ thích thú với món bánh cuốn làng Thiều, loại bánh gạo đơn giản không có nhân mà chỉ có chút hành rán rắc bên trên.

Nét chợ quê ngày tết

Lá dong là mặt hàng được bày bán nhiều nhất ở khu chợ quê này.

Nét chợ quê ngày tết

Người dân làng Thiều còn lưu truyền câu ca: “Bỏ con, bỏ cháu chứ không thể bỏ 26 chợ Thiều”. Ông Trương Ngọc Toán, một người cao niên trong làng Thiều lý giải, hàm ý câu ca, “Bỏ con bỏ cháu chứ không bỏ 26 chợ Thiều” là để nhắc nhớ con cháu thế hệ mai sau lưu giữ nét truyền thống của ông cha.

Nét chợ quê ngày tết

Người làng Thiều quan niệm, chợ làng không chỉ dành cho người sống mua may bán rủi mà còn có cả phần tâm linh dành cho những người đã khuất. Dù bỏ con bỏ cháu đi về bên kia thế giới nhưng vẫn không bỏ chợ Thiều.

Nét chợ quê ngày tết

Ai đến chợ cũng đều mua một thứ hàng quà gì đó để về thắp nhang, làm quà cho ông bà, tổ tiên đã khuất. Sau khi kết thúc buổi chợ, ai ai cũng đều lên ngôi chùa cổ ven đê thắp nén nhang cầu xin điều may mắn cho năm mới. “Chợ họp với mục đích chính là để cầu may chứ không mang nhiều yếu tố thương mại nên có rất đông người đến tham dự. Dù bán hay mua cũng đều là để cầu an, cầu lộc, cầu tài”, ông Toán nói.

Nét chợ quê ngày tết

Kết thúc phiên chợ, nhiều người còn tranh thủ mua cái liềm, cái cuốc về chuẩn bị cho vụ xuống đồng đầu xuân.

Nét chợ quê ngày tết

Những gánh hàng hoa cũng thu hút rất đông người mua.

Nét chợ quê ngày tết

Các em bé theo cha mẹ đến chợ đang vui đùa trên triền đê.

Lê Hoàng