728 x 90

Đảo hoang giữa lòng New York tấp nập

Đảo hoang giữa lòng New York tấp nập
Bên cạnh những Manhattan, Brooklyn phồn hoa đô hội, New York vẫn còn một North Brothers vắng bóng người và hiu quạnh.
CanhDep.net

north brother là một hòn đảo nhỏ nằm cạnh sông Đông (East River) thuộc thành phố new york , cách bronx đông đúc khoảng 320 m. Dù cách không xa các trung tâm phồn hoa, tấp nập khác ở New York, North Brother vẫn bị lãng quên trong suốt 50 năm.

Trước năm 1885, nơi đây hoàn toàn hoang vu và không có người sinh sống. Sau đó, chính quyền địa phương cho xây dựng một bệnh viên mang tên Riverside - nơi điều trị và cách ly các bệnh nhân bị bệnh đậu mùa.

Đảo hoang giữa lòng new york tấp nập

Đảo North Brother nằm không xa các trung tâm náo nhiệt như Manhattan, Brooklyn là bao.

Sau này Riverside không chỉ nhận nhiệm vụ chữa trị các bệnh nhân đậu mùa nữa mà mở rộng hơn khi trở thành điểm đến cách ly cho tất cả các dịch bệnh truyền nhiễm.

Vào ngày 15/6/1904, nơi đây đã chứng kiến vụ chìm tàu hơi nước General Slocum nổi tiếng - con tàu đã bốc cháy trước khi kịp cập bến, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, phần lớn trong đó là phụ nữ và trẻ em. Đây là một tai nạng đau thương và đáng tiếc, khiến dư luận Mỹ thời bấy giờ không khỏi xót xa.

Một trong những bệnh nhân nổi tiếng của North Brother là Mary Mallon. Cô là người Ireland, nhập cư vào Mỹ năm 1884 và làm nghề đầu bếp từ năm 1900 đến 1907. Sau đó Mary được xác định mắc một căn bệnh truyền nhiễm và bị đưa đến hòn đảo hoang vắng này để cách ly.  Mary đã ở đó trong ba năm (1907-1910), sau đó được trả tự do, tuy vậy cô được yêu cầu không được phép tiếp tục làm công việc đầu bếp. Người phụ nữ này đã phá vỡ cam kết với chính quyền và 5 năm sau đó, cô lại bị bắt quay trở lại đảo. Mary đã dành gần 30 năm cuộc đời sống tại North Brother cho đến khi chết và bệnh viện đóng cửa không lâu sau đó.

Đảo hoang giữa lòng new york tấp nập

Nơi đây cây cối mọc um tùm.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ hai, vào năm 1940 hòn đảo trở thành nơi sinh sống cho các cựu binh Mỹ và gia đình họ. Tuy nhiên điều kiện sống tại đây khá thiếu thốn, di chuyển về đất liền bất tiện nên dần dần, các gia đình này cũng rời bỏ hòn đảo. Vào những năm 1950, chính quyền Mỹ mở trung tâm cai nghiện dành cho thanh thiếu niên tại đảo. Tuy nhiên chỉ 10 năm sau, nơi đây lại bị đóng cửa.

Đến năm 1963, hòn đảo trở lại tình trạng hoang vu không một bóng người. Hiện tại, đảo North Brother là một mê cung đổ nát đầy ám ảnh và là nơi trú ngụ của các loại chim chóc.

Do bỏ hoang và không người sinh sống, đảo North Brother cũng nhanh chóng trở thành tâm điểm của những tin đồn như "đảo ma". Nhiều người cho rằng nơi đây vẫn còn linh hồn của những bệnh nhân từng chết vì dịch bệnh.

Đảo hoang giữa lòng new york tấp nập

Hòn đảo giờ không một bóng người.

đảo ma giữa lòng New York

Anh Minh