728 x 90

Chinh phục đèo ‘Trời và Đất’ thung lũng Lai Châu

Chinh phục đèo ‘Trời và Đất’ thung lũng Lai Châu
Đỉnh đèo chính là nơi mây phủ trắng xóa đúng như tên gọi đèo 'Trời và Đất' (theo nghĩa tiếng Thái), vì là nơi đất trời quyện làm một, đây chính là đèo Pha Đin. Đèo Pha Đin hay Dốc Pha Đin là đèo núi có độ dài 32 km nằm trên quốc lộ 6, một phần thuộc xã Phỏng Lái, huyện Thuận Châu tỉnh Sơn La và một phần thuộc xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Nơi đây nổi tiếng là hiểm trở, nhưng ngược lại đèo Pha Đin có cảnh đẹp làm mê đắm lòng người.
CanhDep.net
Vượt qua con đường ngoằn ngoèo dài hơn 30km, có khi lên dốc cao đến hơn 1.000m, khi lại xuống dốc đứng đột ngột với những đoạn cua tay áo nguy hiểm luôn chực chờ chắn ngang là cảm giác vượt đèo pha đin tỉnh điện biên . Đèo Pha Đin trong tiếng Thái là “Trời và đất”, hàm ý nói miêu tả nơi đây là điểm gặp gỡ giữa đất và trời.
Chinh phục đèo trời và đất thung lũng lai châu
Đèo Pha Đin được dân phượt rất yêu thích.
Từ đỉnh đèo nhìn xuống, Pha Đin hiện ra một địa thế rất hiểm trở, chênh vênh, con đường mỏng manh vắt vẻo giữa một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút. Dù bây giờ sân bay Mường Thanh nối liền cả nước với Điện Biên Phủ nhưng dân phượt vẫn muốn một lần được chinh phục Pha Đin. Nơi đây có nhiều đoạn cua chỉ đủ cho một ôtô đi qua.
Chinh phục đèo trời và đất thung lũng lai châu
Cảnh sắc tuyệt đẹp của núi rừng tây bắc .
Tuy nổi tiếng hiểm trở, nhưng đèo Pha Đin lại có cảnh đẹp làm mê đắm lòng người. Đến lưng chừng đèo, bạn đã có thể chạm vào những đám mây trôi lững lờ. Cảnh vật dưới chân đèo nhỏ dần nhưng thay vào đó là bao quát toàn cảnh thung lũng lai châu đẹp hùng vĩ, nguyên sơ. Đỉnh đèo chính là nơi mây phủ trắng xóa đúng như tên gọi của Pha Đin - nơi đất trời quyện làm một. Thung lũng Lai Châu đẹp mê mẩn lòng người, trời xanh và núi rừng thăm thẳm hòa quyện lấy nhau. Nếu có thời gian, bạn nên dừng chân tại bản làng ngay chân đèo để chơi đùa với lũ trẻ và hưởng thụ cái thú của cuộc đời tiêu dao.
Nếu đến đây mùa xuân, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thung lũng thay màu áo mới, màu của hoa mận trắng ngần tinh khôi. Các kool hunter của chương trình “Clear Kool Vietnam” với tinh thần “Tự tin khám phá, tự hào Việt Nam” luôn chinh phục những vùng đất mới để lấp đầy bản đồ Kool Vietnam. Truy cập website www.mykoolvietnam.vn để biết thêm chi tiết.
Phương Thảo