728 x 90

Câu chuyện dưới bóng Ang Kor

Câu chuyện dưới bóng Ang Kor
Anh bạn hướng dẫn bảo với tôi, đã đến Campuchia mà không ghé thăm Ang Kor thì xem như bạn chưa đến xứ chùa tháp bao giờ. Để không bị chê là người “chưa bao giờ đến xứ chùa tháp”, tôi quyết...
CanhDep.net

Anh bạn hướng dẫn bảo với tôi, đã đến campuchia mà không ghé thăm Ang Kor thì xem như bạn chưa đến xứ chùa tháp bao giờ. Để không bị chê là người “chưa bao giờ đến xứ chùa tháp”, tôi quyết định móc 10USD để bắt xe buýt lên đường.

Nằm cách thủ đô Phnom-Penh khoảng 350 km, hệ thống đền tháp Ang Kor thuộc tỉnh Siem Reap ngày nay.

Quốc lộ 6, con đường nối thủ đô và cố đô Siem Reap của đế chế Kh’mer hùng mạnh cách đây hơn 1.000 năm khá khó đi, đặc biệt là đoạn từ thị trấn Krul đế trung tâm tỉnh lị tỉnh Kongpom Thom. Người tài xế cho biết, đoạn đường đang xây dựng dở dang, đầy bụi đất mà chúng tôi đang đi được khởi công cách đây vài năm nhưng ngày hoàn thành thì chưa biết, bởi phương tiện, nhân lực làm đường đã rút đi cách đây vài tháng.

Đang lơ mơ ngủ, bất ngờ đoàn xe thắng gấp bởi một tai nạn suýt xảy ra giữa một xe chở du khách và một xe máy. Anh bạn hướng dẫn cho biết, người đi xe máy suýt gây thảm nạn là người chụp ảnh dạo ở Ang Kor. Trong giới này, có một quy luật bất thành văn là, ai “chấm” đoàn du khách nào trước thì sẽ được toàn quyền bấm máy trong suốt thời gian du khách lưu lại Siem Reap.

Và để có được cái quyền đó, những tay “phó nháy” phải dùng xe máy đón đầu và “xí phần” từ những địa điểm cách trung tâm Siem Reap hàng chục cây số, sau đó bám theo xem đoàn ăn ngủ ở khách sạn nào để sáng hôm sau xách máy bám theo.

Sau một đêm ngủ nghỉ tại một khách sạn hạn trung với giá 20 USD, sáng hôm sau tôi có mặt tại Ang Kor Wat, khu đền được chọn là biểu tượng trên lá quốc kỳ của Vương quốc Campuchia.
Câu chuyện dưới bóng ang kor
 

Sao khi trả phí 20 USD cho một vé tham quan trong vòng một ngày tại tất cả các địa điểm nằm trong quần thể Ang Kor (gồm Ang Kor Wat, Ang Kor Thom, Đền Ta Rhum, Bayon...)  tôi được trao lại một tấm vé có in hình mình trên đó. Giải thích về lý do này, anh hướng dẫn cho biết nguyên do của việc in hình xuất phát từ bản tính gian lận của một anh bạn láng giềng khổng lồ của Việt Nam. Thay vì mua đầy đủ vé theo quy định, những anh hướng dẫn viên du lịch ở quốc gia này chỉ mua một nửa số vé sau đó chuyền ra bên ngoài để du khách thay phiên nhau vào cổng. Về sau, để chống nạn này người ta cho in hình du khách thẳng vào vé....

Câu chuyện dưới bóng ang kor
 
Một điều nữa là, những khu vực này không thu vé của người có chứng minh thư Campuchia, bởi theo quan điểm của những người quản lý du lịch thì Ang Kor là tài sản của tổ tiên người Campuchia và họ có quyền thụ hưởng và bảo vệ nó. Đến đây, tôi chợt nhớ về Việt Nam, hình như chúng ta chưa làm được việc đó...

Về lịch sử hình thành nên Ang Kor, tài liệu và sách báo đã nói nhiều, điều tôi muốn nói đến các bạn chính là thái độ khi viếng thăm khu đền linh thiêng của người bản xứ - đừng gây ồn ào và tỏ thái độ tôn trọng di sản thiên liêng của họ. Người hướng dẫn kể cho tôi nghe câu chuyện về một trường hợp du khách thiếu tôn trọng với nơi này. Hôm đó có một nhóm du khách người Việt ghé qua, vừa thăm thú khu đền, đôi vợ chồng du khách nọ vừa trổ tài “dân ca quan họ”. Anh hướng dẫn người Campuchia nhắc nhở, người du khách sửng cồ lại “Ang Kor là của mày à?”.  Sau khi giải thích rõ đây là tài sản của dân tộc Kh’mer xong, ẩu đả đã xảy ra và cuối cùng là du khách này đã phải xin lỗi người hướng dẫn này trong đồn cảnh sát.

Nằm cách quần thể Ang Kor Wat không xa là lá quần thể Ang Kor Thom. Ngoài đền Bayon với những bước tượng mặt phật cười nổi tiếng thế giới là đền Ta Rhum, từng là bối cảnh chính trong bộ phim “Bí mật ngôi mộ cổ” của nữ tài tử xinh đẹp Angelina Jolie thủ vai chính.

Vẫn vẻ cổ kính và huyền bí trong phim, ngôi đền này giờ đây là một nơi chụp ảnh đắt hàng nhất ở đền Ta Rhum và trong thâm tâm người Campuchia, có lẽ họ phải cảm ơn đạo diễn và nữ diễn viên này lắm lắm! Bởi nhờ nó mà người ta biết đến đất nước Campuchia xinh đẹp bên cạnh mảng màu tối tăm được tô vẽ nên bởi bàn tay tàn bạo của Kh’mer đỏ.

Trước khi đi đến đất nước Campuchia chùa tháp, tôi nghe nói nhiều đến núi Bakheng ,  địa điểm được những người yêu thích du lịch và khám phá xếp vào nhóm 1 trong 7 nơi ngắm hoàng hôn đẹp nhất thế giới.

5 giờ chiều, tôi theo chân nhóm đông du khách lên lên đỉnh Bakheng.
Câu chuyện dưới bóng ang kor
 

Nằm trong quần thể Ang Kor Thom, núi Bakheng cao khoảng 65 mét, được nối liền với các đền tháp bên dưới bằng con đường nhỏ.

Đến đây, tôi chợt nhớ đến một quy định của chính quyền tỉnh tỉnh Siem Reap, đó là tất cả các tòa nhà, cao ốc ở đây điều không được vượt quá chiều cao 65 mét (tức là cao hơn đỉnh Bakheng) và đây được xem như là một trong những cách mà hậu nhân tôn trọng tiền nhân, tôn trọng lịch sử ngàn năm của cha ông.

Từ trên đỉnh Bakheng, có thể nhìn thấy rõ hồ Tonle Sap,  xóm làng với những cây thốt nốt biểu trưng.

Mặt trời xuống chìm dần xuống đáy hồ Tonle Sap huyền thoại của dân tộc Campuchia, tôi chia tay đỉnh Bakheng trong tâm trạng thư thái như vừa mới nhận được quà – vâng, đó món quà mà Ang Kor đã dành cho tôi...

Mách bạn: Khi thăm Ang Kor, bạn nên cú ý giữ gìn vé cẩn thận bởi mỗi khu đền đều có lực lượng soát vé riêng. Nếu bị phát hiện không có vé, bạn sẽ bị phạt và bắt buộc phải mua vé lại.

Là một thành phố du lịch nên khách sạn ở Siem Reap đắt hơn Phnom Penh đôi chút (giá bình quân từ 15 – 60USD/đêm).

Giá thuê tuk tuk khoảng 30 USD/ ngày.

Ngoài những điểm du lịch ban ngày, ban đêm bạn có thể thăm quan ăn uống ở khu phố đêm.

Nguyễn Minh (còn tiếp)
>> Ký sự: Hành trình trên đất Ang Kor (Kỳ 1)
>> Kỳ 2: Một góc nhìn khác về Phnom penh
>> Kỳ 3: Oudong và cuộc hôn phối của nàng công chúa Việt