728 x 90

Cánh đồng muối khổng lồ chứa đầy tinh thể lạ ở Mỹ

Cánh đồng muối khổng lồ chứa đầy tinh thể lạ ở Mỹ
Du khách đến đồng muối Alfalfa, Mỹ có thể tự đào và mang về 4 kg tinh thể selenite hình thù độc đáo.
CanhDep.net

Cánh đồng muối khổng lồ (Great Salt Plains) ở alfalfa nằm về phía tây bắc oklahoma , Mỹ, là nơi duy nhất trên thế giới tồn tại khoáng chất selenite có hình dạng kỳ lạ, một số như chiếc đồng hồ cát.

Cánh đồng muối khổng lồ chứa đầy tinh thể lạ ở mỹ

Cánh đồng muối có diện tích lên đến 28.000 km2. Ảnh: Justin Waits.

Hàng triệu năm trước khu vực này bị che lấp bởi vùng biển lớn nằm sâu trong nội địa. Nắng nóng và hạn hán khiến nước biển bốc hơi, để lại những cánh đồng muối trắng xoá. Các lớp muối ngày càng dày thêm do bụi và sự xói mòn của những vùng núi lân cận. Khi nước ngầm dâng lên, chúng hòa tan một lượng muối nhất định. Quá trình này kết hợp với lớp thạch cao phía dưới tạo thành selenite, một loại tinh thể thạch cao. Ngày nay dễ dàng tìm thấy những tinh thể độc đáo này ở độ sâu vài mét trên cánh đồng muối 28.000 km2.

Chất lượng của những viên selenite phụ thuộc vào lớp đất phía dưới. Lớp đất càng ít tạp chất, chúng càng trong suốt. Tinh thể được tìm thấy ở Alfalfa có màu nâu do có sự xuất hiện của oxit sắt. Đồng thời, trong môi trường đất luôn ẩm ướt, sự len lỏi của cát và đất sét từ phía ngoài đã vô tình khiến những viên selenite xuất hiện hình dạng giống như đồng hồ cát.

Cánh đồng muối khổng lồ chứa đầy tinh thể lạ ở mỹ

Những tinh thể selenite có hình đồng hồ cát độc đáo. Ảnh: Neal.

Ngoài hình đồng hồ cát, thực thể này có thể tồn tại dưới nhiều hình thù khác nhau. Một số viên selenite từng được tìm thấy có kích thước tới 17 cm với tổng trọng lượng khối tinh thể lên đến 17 kg. Năm 2015, những viên selenite trở thành biểu tượng của Oklahoma.

Cánh đồng muối khổng lồ chứa đầy tinh thể lạ ở mỹ

Du khách thích thú khi được tự tay "tìm kho báu". Ảnh: okladot.

Cánh đồng muối hiện đang đóng cửa để bảo tồn. Du khách chỉ có thể tới đây từ ngày 1/4 đến ngày 15/10 hàng năm, để khám phá và tự tay tìm kiếm những viên selenite của riêng mình. Tuy nhiên, mỗi người chỉ được phép mang về tối đa 4 kg đá selenite và không được bán chúng tại đồng muối. Đến đây du khách còn có thể tham gia nhiều hoạt động khác như chèo thuyền, bơi lội, khám phá thiên nhiên hoang dã trong khuôn viên vườn tiểu bang Great Salt Plains.

Xem thêm: Kim tự tháp và sự mất tích bí ẩn của người Maya

Thỏ Ngọc