728 x 90

Bánh canh cá lóc, đặc sản ngày nắng ở Quảng Trị

Bánh canh cá lóc, đặc sản ngày nắng ở Quảng Trị
Sợi bánh canh dai mềm, thịt cá lóc ngọt lừ thơm nức, thêm chút hành lá tạo thành món đặc sản dân dã mà bất cứ người con Quảng Trị nào khi xa quê cũng nhớ về.
CanhDep.net

bánh canh cá lóc là một trong những món ăn quen thuộc, phổ biến nhất ở khu vực Bình Trị Thiên. Thành phần món ăn khá đơn giản, chỉ bao gồm sợi bánh canh, thịt cá lóc đồng và hành tăm. 

Đối với sợi bánh canh, người quảng trị sử dụng cả bột gạo tẻ và bột gạo lứt, ngâm cùng nhau cho mềm mới đem xay, nhào kỹ và dùng ống tre cán mỏng, cắt thành sợi nhỏ. Cũng bởi vậy mà sợi bánh canh khi nấu lên có phần đục, dai hơn các nơi khác.

Bánh canh cá lóc đặc sản ngày nắng ở quảng trị

Góp phần làm nên mùi vị rất riêng của bánh canh cá lóc Quảng Trị là hành tăm. Cũng thuộc họ hành nhưng lá mảnh và nhỏ hơn, mùi mạnh, vị cay nồng. Giá một bát bánh canh khoảng 25.000 - 35.000 đồng. Ảnh: Đinh Thanh Hải.

Cá lóc đồng sau khi làm sạch sẽ đem đi hấp cho vừa chín, để nguội cho thịt săn lại rồi lóc xương. Miếng cá tiếp đó được rim lên vàng ươm hấp dẫn. Xương cá được tận dụng giã nhuyễn cho vào nồi nước dùng. Bởi vậy nước dùng ngoài vị thơm của xương ống còn có vị ngọt tự nhiên của cá.

bánh canh cá lóc ngon nhất khi ăn nóng, lúc vừa mới múc ra khỏi nồi. Khi thưởng thức, chủ quán thường rắc thêm một ít ớt bột cay để gia tăng hương vị. Bát bánh canh đúng chuẩn phải đạt được những yêu cầu như sợi bánh mềm, dai, thịt cá béo bùi, vàng ươm cùng nước dùng đậm đà nhưng vẫn giữ được vị ngọt thanh.

Ngày nay, bạn có thể thưởng thức món bánh canh cá lóc ở ngay tại các thành phố lớn trên cả nước. Tuy nhiên, hương vị ở Quảng Trị vẫn mang nét riêng. Nếu có dịp đi ngang qua ngã ba huyện Hải Lăng, đừng quên dừng chân vào quán ven đường, ăn tô bánh canh với giá từ 25.000 đến 30.000 đồng để cảm nhận sự khác biệt.

Lê Thương