728 x 90

Tục lệ nhịn ăn trong tháng Ramadan Hồi giáo

Tục lệ nhịn ăn trong tháng Ramadan Hồi giáo
Thực hiện nghiêm túc quy định không ăn vào ban ngày, dùng bữa iftar khi mặt trời lặn, làm từ thiện và cầu nguyện là những điều người Hồi giáo tuân thủ trong tháng Ramadan. 
CanhDep.net

Tháng ramadan năm nay bắt đầu từ ngày 18/6 vào kéo dài đến 17/7, áp dụng cho khoảng 1,6 tỷ tín đồ đạo Hồi. Đây sẽ là sự kiện đáng chú ý với bạn nếu bạn đang ở hoặc sắp du lịch tới các quốc gia theo Hồi giáo.

Người theo đạo hồi tin rằng nhà tiên tri Mohammed đã nhận được phần cuối của cuốn Khải Huyền từ Thượng đế và nó trở thành kinh koran . Sự kiện này xảy ra vào tháng thứ 9 của lịch hồi , vì thế các tín đồ cho rằng tháng đó rất linh thiêng, và tháng có tên là Ramadan. Với người Hồi giáo, đây là thời điểm để để sám hối và thanh tẩy tâm hồn.

Tục lệ nhịn ăn trong tháng ramadan hồi giáo

Ramadan diễn ra vào tháng 9 theo lịch người Hồi với nhiều thói quen, nghi lễ truyền thống.

Swam (nhịn ăn) là một trong năm trụ cột của đạo Hồi, được viết trong các văn bản Hồi giáo như một nghĩa vụ mà họ phải theo. Ngoài ra, trong tháng Ramadan, họ còn phải thực hiện các việc khác như cầu nguyện , làm từ thiện và hành hương đến thánh địa Mecca ở Arab Saudi.

Suốt một tháng lễ này, tất cả tín đồ đạo Hồi đều thực hiện nghiêm túc quy định không ăn, không hút thuốc, không sinh hoạt tình dục trong khoảng thời gian giữa lúc mặt trời mọc và lặn.

Tuy nhiên có những người không buộc phải nhịn. Người đang ốm, phụ nữ có thai, cho con bú và trẻ em dưới 5 tuổi được miễn trừ. Ngoài ra, những ai đang đi du lịch ở nước ngoài mà ở đó không lấy đạo Hồi làm quốc giáo cũng không cần nhịn ăn.

Tuỳ thuộc vào múi giờ mà tín đồ Hồi giáo ở các nơi nhịn ăn theo thời điểm khác nhau. Tại London, nhiều người sử dụng thời gian biểu dựa vào lúc mặt trời mọc và lặn. Còn ở một số nơi khác, thời điểm nhịn ăn bắt đầu khi họ ngủ dậy.

Khi mặt trời lặn, một bữa ăn được gọi "iftar" sẽ kết thúc quá trình chay tịnh trong ngày. Đây là một bữa tiệc đa dạng, gồm các loại đồ ăn với số lượng lớn để cung cấp năng lượng cho các tín đồ.

Truyền thống Ramadan cũng chú trọng khái niệm “sadaqah”- tình nguyện và giúp đỡ những người nghèo khổ, được thực hiện bằng cách làm từ thiện hay thiết thực hơn là dọn rác. Với người Chăm Islam ở An Giang, nhiều gia đình giàu có còn chuẩn bị các suất ăn miễn phí để tặng người nghèo hay bất kỳ ai muốn ăn vào tháng Ramadan.

Minh An (theo Telegraph)