728 x 90

Những túi bột ớt Parika ngọt ngào từ Hungary

Những túi bột ớt Parika ngọt ngào từ Hungary
Paprika sẽ là món quà lưu niệm mà nhiều du khách lựa chọn khi trở về từ Hungary bởi hương vị đặc biệt và giá thành rẻ bất ngờ.
CanhDep.net

ớt bột Paprika Hungary độc nhất vô nhị bởi vị ngọt kỳ lạ hơn bất cứ paprika được trồng ở nơi nào khác. Paprika là vỏ ớt đỏ đậm (tên khoa học Capsicum) phơi khô, được nghiền mịn. Vị cay của Paprika dao động từ ngọt nhẹ dịu đến trung bình và cay nóng, tùy thuộc vào loại sản xuất. Paprika có màu đỏ tươi đến nâu đậm. Du khách cần lưu ý không phải màu ớt nào đỏ đậm là cay nhất. Bột ớt màu nâu cam sẽ khiến bạn "bốc cháy" trong miệng.

Những túi bột ớt parika ngọt ngào từ hungary

Những túi ớt bột parika sẽ là món quà lưu niệm chứa trọn hương vị Hungary. Ảnh: mypotsands.

Lịch sử bột Paprika

Paprika được coi là biểu tượng của ẩm thực hungary nhưng thực chất giống ớt được người Thổ Nhĩ Kỳ mang đến từ thế kỷ 16 – 17 trong thời gian đô hộ tại đây. Lúc đầu, loại ớt này chỉ dùng làm cây trang trí. Những thợ chăn cừu và gia súc là người đầu tiên chế biến đồ ăn với bột ớt. Gia vị cay nồng này bắt đầu được sử dụng phổ biến trong các căn bếp của nông dân Hungary. Sau đó, giới quý tộc khi phát hiện vị cay đặc biệt và màu sắc hấp dẫn của Paprika mới cho dùng bột này trong các bữa ăn hàng ngày. Đến thế kỷ 19, Paprika trở thành gia vị thống trị mọi căn bếp và nhà hàng trên khắp đất nước.

Nhờ khí hậu và điều kiện địa lý thích hợp, bột Paprika Hungary có màu đỏ sáng và hương vị đậm đà, giúp nước này trở thành nhà xuất khẩu ớt hàng đầu thế giới.

Những túi bột ớt parika ngọt ngào từ hungary

Thu hoạch ớt ở Szaged. Ảnh: nrw.

Kalocsa và Szeged phía nam Hungary là trung tâm sản xuất ớt. Những vùng này có số giờ nắng gắt nhiều nhất trong một năm, thích hợp để ớt chín và có vị cay ngọt độc đáo. Những trái ớt chín được thu hoạch vào tháng 9. Đến mùa này, Kalocsa, Szeged và các làng lân cận rực rỡ trong những cánh đồng ớt chín đỏ, trên hàng rào, quanh cổng vòm.

Nông dân thu hoạch ớt, treo thành từng chùm ở nơi khô ráo rồi tiếp tục đưa vào sấy khô trong lò đất nung. Ngày nay, ớt thu hoạch được sấy khô luôn trong lò nướng. Theo cách truyền thống, ớt khô được nghiền nát bằng chân, dùng chày và cối giã thành bột mịt. Công nghệ phát triển, các nhà máy chạy bằng sức nước và hơi nước ra đời kết thúc việc nghiền ớt theo cách truyền thống vào cuối thế kỷ 19.

Trong những thập kỷ đầu tiên khi Paprika ra đời, người sản xuất chưa kiểm soát được độ cay của ớt. Đến giữa những năm 1800, anh em nhà Paslfy ở Szeged phát minh ra một cách hiệu quả để loại bỏ gân và hạt ớt (cách giảm cay) tạo nên cơn sốt ớt bột ngọt có vị cay nhẹ lúc bấy giờ. Sau đó Ferenc Horvath và Jeno Obermayer từ vùng Kalocsa cho lai tạo thành công giống ớt không gân đầu tiên trên thế giới. Loại ớt này ngọt mà không cần loại bỏ các gân và hột.

Các loại Paprika

Bạn có thể tìm thấy 8 loại Paprika thông dụng được bày bán trong các cửa hàng, gồm có:

Különleges: Loại ít cay nhất, có màu đỏ rực rỡ nhất.

Csípősmentes csemege: Có hương vị đậm hơn loại 1.

Csemege: Hăng hơn loại 2.

Csípős csemege: Cay và hăng.

Édesnemes: Loại ớt phổ biến nhất có vị cay và ngọt.

Félédes: Cay hăng và hơi ngọt.

Rózsa: Màu đỏ sáng và hơi hăng nhẹ.

Eros: Nóng và cay nhất trong các loại Parika, có màu nâu cam

Địa điểm mua Parika

Bạn có thể tìm mua Parika ở bất kỳ khu chợ nào ở Bupapest. Bột Parika sẽ được đựng trong những chiếc túi xinh xắn phù hợp làm quà lưu niệm. Du khách cũng có thể chọn mua những chùm ớt Parika đỏ rực làm đồ trang trí. Để mua được Parika ngon nhất, hãy tìm quầy hàng của những người nông dân (thường là phụ nữ đội khăn kerchiefs trên đầu).

Những túi bột ớt parika ngọt ngào từ hungary

Những túi Paprika xinh xắn. Ảnh: europeantraveler.

Cách chế biến Parika

Parika được sử dụng là gia vị cho hầu hết món ăn tại Hungary, chủ yếu trong các món hầm, canh và súp. Bạn có thể rắc Paprika lên trên các món ăn để tạo màu đẹp mắt và vị cay ngọt ấn tượng hoặc dùng để ướp các loại thịt, cá trước khi chế biến. Đặc biệt, nếu đun Paprika trong chảo dầu sẽ tạo thành hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

Người Hungary thường dùng rượu Kadarka khi thưởng thức các món ăn có ớt Parika để tăng hương vị tối đa.

Xem thêm: Lễ hội cay nhất thế giới

Như Bình