728 x 90

Những điều ít ai dám làm trong ngày Tết ở Trung Quốc

Những điều ít ai dám làm trong ngày Tết ở Trung Quốc
Không gội đầu vào ngày mùng 1 để được mãi phát tài, không về thăm nhà bố mẹ đẻ vì sẽ mang lại sự xui xẻo là những tục lệ người dân bản địa Trung Quốc luôn luôn giữ gìn và làm theo.
CanhDep.net

Dưới đây là một số điều cấm kỵ mà người dân trung quốc luôn tránh thực hiện trong ngày đầu tiên của năm mới với mong muốn có nhiều may mắn.

1. Uống thuốc trong ngày mùng một Tết là điều kiêng kỵ của người dân vì đó là điềm xấu báo hiệu cả năm tới, người đó sẽ bị ốm đau triền miên. Trong thời điểm giao thừa, người bệnh thường ném vỡ cốc thuốc của họ (người Trung Quốc thường uống thuốc bắc, đựng trong bát, cốc) với niềm tin cốc vỡ, bệnh tật vì thế cũng tan theo và biến mất.

2. Không ăn cháo trong ngày Tết vì chỉ có người nghèo mới ăn món này và không ai muốn cả năm bị túng quẫn. Ngoài ra, họ cũng không ăn thịt trong bữa đầu tiên của năm mới vì phần lớn người dân theo đạo Phật. Quan niệm này xuất phát từ niềm tin tín ngưỡng, trong đó đức phật là người ăn chay, không giết hại động vật. Người Trung Quốc làm vậy nhằm thể hiện sự tôn kính và hy vọng các vị thần linh sẽ hài lòng, phù hộ năm mới may mắn, hạnh phúc.

3. Không giặt quần áo trong hai ngày đầu năm vì đây là thời điểm kỷ niệm ngày sinh của thủy thần .

4. Kiêng kỵ dùng dao, kéo nhằm phòng tránh tai nạn, tổn thương đến người hoặc dụng cụ. Người dân cho rằng đầu năm đã dùng dao, kéo sẽ là điều bất hạnh, làm giảm sự giàu có của gia đình trong suốt cả năm.

5. Con gái đã lấy chồng không được phép về thăm nhà ngày mùng 1 vì sẽ mang lại điềm xấu cho bố mẹ hoặc khiến gia cảnh sa sút.

6. Không quét nhà vào dịp Tết, đây được coi là hành động đuổi thần tài ra khỏi nhà và may mắn sẽ biến mất trong suốt năm.

7. Không gội đầu trong ngày mùng 1 do từ Tóc (Fa) phát âm khá giống từ Phát Tài (facai), và không ai muốn "gội sạch" may mắn của mình ngay từ đầu năm.

Những điều ít ai dám làm trong ngày tết ở trung quốc

Múa lân là một trong những hoạt động cổ truyền của người Trung Quốc nhân dịp Tết đến xuân về. Ảnh: News.

Những điều kiêng kỵ trong dịp lễ tết (từ ngày đầu năm đến hết rằm tháng Giêng)

1. Tiếng khóc của đứa trẻ được tin là mang lại điềm xấu, do đó các bố mẹ trong dịp này luôn cố gắng giữ con mình được vui vẻ, không khóc lóc.

2. Không làm hỏng, vỡ các dụng cụ để kinh doanh, sản xuất vì người dân tin rằng để điều đó xảy ra, họ sẽ có một năm xui xẻo, buôn bán thất bát.

3. Không đến bệnh viện vì tin rằng sẽ mang theo bệnh tật về nhà. Người Trung Quốc dịp này chỉ tới đây trong trường hợp nguy cấp như ốm đau hay cha mẹ, người thân phải nằm viện.

4. Không để bị lấy trộm đồ, móc túi vì điều này sẽ báo hiệu trong suốt năm tới, bạn sẽ bị tiêu tán tài sản.

5. Không vay nợ trong năm mới và các khoản nợ trong năm cũ nên trả trước khi giao thừa, vì nếu không, bạn sẽ có một năm dài nợ nần.

6. Thùng gạo không được phép trống rỗng vì đây là điềm xấu báo hiệu cả năm sẽ đói kém.

7. Không mặc quần áo rách, bị hư hỏng trong năm mới, đặc biệt là trẻ em vì điều này được cho là mang lại điềm xui.

8. Không sát sinh trong năm mới vì máu được coi là điềm xấu.

9. Không mặc quần áo màu trắng, đen - hai màu gợi đến sự tang tóc.

10. Người dân phải thức khuya để đón giao thừa, nhằm chào đón năm mới, sau đó là đốt pháo để xua đuổi các linh hồn xấu và con Niên - một loại quái vật trong tín ngưỡng của người dân.

11. Không tặng các món quà như đồng hồ, kéo, lê... vì trong văn hóa Trung Quốc, những vật này đều mang ý nghĩa xấu.

Anh Minh (theo Chinahighlights)