728 x 90

Một góc nhìn khác về Bali

Một góc nhìn khác về Bali
Là một tỉnh đảo trong số 33 tỉnh của đất nước vạn đảo Indonesia, nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và vô số những ngôi đền Hindu độc đáo, Bali luôn được xem là một trong những điểm...
CanhDep.net
Là một tỉnh đảo trong số 33 tỉnh của đất nước vạn đảo Indonesia, nổi tiếng với những bãi biển tuyệt đẹp và vô số những ngôi đền Hindu độc đáo, bali luôn được xem là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất thế giới. Vốn là quê hương của hầu hết các dân tộc thiểu số ở Indonesia, Bali còn nổi tiếng vượt bậc bởi sự giàu có về văn hóa, nghệ thuật. Tỉnh lỵ của Bali là Denpasar nằm ở phía Nam của đảo là điểm đến thu hút nhất indonesia vì tập trung nhiều nền nghệ thuật phát triển cao như điêu khắc, hội họa, luyện kim, âm nhạc và vũ kịch dân gian.
Một góc nhìn khác về bali
 Buổi sáng bình yên trên biển
Một góc nhìn khác về bali
Dâng sự tôn kính với Biển cả 
Du khách đến Bali thường say mê tìm hiểu kiến trúc trong những ngôi đền Hindu, hoặc vui chơi thỏa thích với những trò chơi thể thao trên biển phía Nam, phía Bắc và phía Tây. Tuy vậy, không chỉ có nền công nghiệp du lịch mới làm nên sự thu hút cho Bali, cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây cũng là những điều mà bạn nên dành thời gian để khám phá. Nhịp sống nhẹ nhàng, hiền hòa nhưng không kém phần hào phóng, thân thiện của những con người miền biển, sẽ mang lại cho bạn một góc nhìn khác về hòn đảo này.
Một góc nhìn khác về bali
Chiếc thuyền hai càng truyền thống của người Bali 
Một góc nhìn khác về bali
Thiếu nữ Bali trong trang phục truyền thống 
Một góc nhìn khác về bali
Người dân đang phơi rong biển vừa khai thác được 

Với dân số khoảng trên 4 triệu người, người dân Bali sống trong những ngôi làng nhỏ ven biển, hoặc sâu trong đảo, dường như chẳng màng nhiều đến thế giới dành cho du lịch bên ngoài. Họ có thói quen tắm biển vào buổi sáng tinh mơ. Những gia đình ven biển sở hữu vài chiếc thuyền hai càng đầy màu sắc dùng để đánh bắt sản vật trên biển. Nhiều gia đình làm nghề khai thác rong biển để cung cấp cho địa phương và những vùng lân cận. Nhiều quán ăn bình dân ven biển, nhiều  món ăn địa phương được bày bán và người ta chen nhau mua một bữa cơm trưa trong tiếng cười nói vui vẻ bên nhau..

Đối với người dân đảo, biển cả được xem là thần linh, bảo vệ, chở che cho họ, nên lúc nào, ở đâu, cũng thấy người dân ở đây thể hiện sự tôn kính với biển cả.. Nạn kẹt xe xảy ra khá thường xuyên. Và trên đường lang thang quanh đảo, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi những chiếc xe tải nhỏ chở vài chục người đến những chỗ làm việc. Đường xá được xây dựng khá hẹp so với nhu cầu di chuyển của người dân.
Một góc nhìn khác về bali
 Nạn kẹt xe diễn ra thường xuyên trên đảo

Một góc nhìn khác về bali

-         Trẻ con chơi những chiếc vỏ sò tìm được trên biển 

Ở trong làng, trẻ con thường tụ tập trong sân những ngôi đền để tập chơi những nhạc cụ truyền thống.. Chúng tự gõ, tự hát và đùa vui với nhau. Hoặc chúng tự tìm cho mình những vỏ sò tuyệt đẹp và đùa vui với những món đồ chơi gắn liền với tuổi thơ sinh ra ở miền biển của chúng. Ai ai cũng sẵn sàng trao cho nhau, hoặc cho những người ưa khám phá lạc vào làng của họ những nụ cười..
Một góc nhìn khác về bali
Một quán cơm bụi bình dân ven biển đang giờ đông khách 
Nhiều người cho rằng với sự “tấn công” của ngành du lịch, rồi một lúc nào đó, người dân Bali sẽ đánh mất lối sống truyền thống và không còn mang nét sinh hoạt độc đáo riêng. Nhưng cũng có người cho rằng, sự hội nhập không làm ảnh hưởng gì đến nếp sống và ăn sâu vào tâm thức người dân. Và điều này cũng chính là làm nên sự độc đáo đặc biệt cho Bali.
Bài và ảnh: Huỳnh Thu Dung