728 x 90

Mặt tối của du lịch Hawaii

Mặt tối của du lịch Hawaii
Chính quyền thành phố Honolulu thông qua một số biện pháp cấm người vô gia cư nằm, ngồi tại những điểm nóng du lịch.
CanhDep.net

Hội đồng thành phố honolulu đã đưa ra một số biện pháp nhằm di dời người vô gia cư khỏi những điểm nóng du lịchhawaii và cấm nằm, ngồi trên vỉa hè trong khu vực Waikiki đông khách. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đưa ra đạo luật cấm đi vệ sinh tại nơi công cộng trên đảo Oahu.

Mặt tối của du lịch hawaii

Hình ảnh những người vô gia cư vạ vật trên đường phố Hawaii được cho là góp phần làm mất mỹ quan. Ảnh: Au.

Sở dĩ có những luật này vì hội đồng thành phố bị chịu áp lực lớn từ ngành công nghiệp du lịch. Đại diện từ các khách sạn, nhà hàng thường xuyên phàn nàn về vấn đề mỹ quan thành phố cũng như khách của họ phải đối mặt với các chất thải do người vô gia cư "hồn nhiên" thải ra.

Alan Naito - người quản lý của Ohana Waikiki East Hotel - cho biết ông thường xuyên yêu cầu nhân viên dọn dẹp phân và nước tiểu trong công viên gần khách sạn. Ông cũng thường nhìn thấy hình ảnh những người vô gia cư thoái mái "bậy" vào chỗ công cộng.

Mặt tối của du lịch hawaii

Honolulu đang tìm kiếm các giải pháp để đem lại cho khách du lịch một môi trường thân thiện, trong sạch. Ảnh: Au.

Tuy vậy việc đưa ra các đạo luật o ép người vô gia cư của chính phủ cũng gặp phải không ít sự phản đối từ dư luận. Các nhà phê bình cho biết chính quyền nên cung cấp cho họ chỗ ăn ở tử tế thay vì kết tội họ. Điều này sẽ khiến cho những người vô gia cư cảm thấy bị tổn thương, xúc phạm.

Thành phố cũng đang có kế hoạch tập trung người vô gia cư đến ở một nơi riêng biệt. Ước tính sẽ có khoảng 4.700 người vô gia cư được phép dựng lều bạt để sống ở đảo Cát (Sand Island).

Thị trưởng Honolulu cho biết họ cũng đang có kế hoạch cung cấp nhà ở lâu dài cho những người vô gia cư, để những người này sẽ không làm ảnh hưởng đến hình ảnh xinh đẹp của Hawaii.

Anh Minh