728 x 90

Hành trình khám phá thác Dambri giữa đại ngàn xanh

Hành trình khám phá thác Dambri giữa đại ngàn xanh
Thác Dambri (có nghĩa là đợi chờ) đổ ầm ào thẳng đứng xuống từ độ cao 70 m, tựa suối tóc mềm của núi rừng. Dưới chân thác là cây cầu nhỏ bắc ngang những mỏm đá. Bước qua cầu, bạn sẽ được đắm mình trong một cơn mưa bụi li ti. Cách thành phố Bảo Lộc 18 km, dòng thác lớn này của mảnh đất Tây Nguyên mang tên "Đợi chờ" ầm ào sôi sục suốt đêm ngày.
CanhDep.net
Để đến với thác Dambri, bạn phải chạy quãng đường khá dài giữa trời xanh mây trắng của đất trời Tây Nguyên. thác dambri nằm trong khuôn viên quần thể khu du lịch Dambri với tổng diện tích gần 1.000 ha.
Từ cổng vào đã nghe tiếng nước đổ dữ dội. Men theo những tán cây rậm rạp, bạn bắt đầu hành trình xuống chân thác. Con đường bậc thang đã phủ rêu xanh nên bạn phải cẩn thận từng bước để không bị trơn trượt. Qua một vài khúc ngoặt, đến khi cảm giác đã mỏi chân muốn nghỉ thì thác nước hiện ra sau những màn mưa bụi, cùng vạn vật cây cỏ sẫm nước.
Hành trình khám phá thác dambri giữa đại ngàn xanh
Khu Du lịch thác Dambri cách thành phố Bảo Lộc (Lâm Đồng) 18 km. bảo lộc cách Đà Lạt khoảng 120 km và TP HCM 180 km theo quốc lộ 20.
Thác Dambri đổ ầm ào thẳng đứng xuống từ độ cao 70 m, tựa suối tóc mềm của núi rừng. Dưới chân thác là cây cầu nhỏ bắc ngang những mỏm đá. Bước qua cầu, bạn sẽ được đắm mình trong một cơn mưa bụi li ti. Dòng thác tuôn trào với hàng triệu hạt nước đã tạo thành cơn mưa không bao giờ ngừng rơi quanh thác. Mọi vật xung quanh xanh tươi trong làn nước mát lạnh. 
Người K’ho tại Lâm Đồng kể rằng thác Dambri chất chứa trong mình cả một thiên tình sử. Theo một truyền thuyết, dòng thác đang cuộn chảy ầm ào, xưa kia là nơi nàng sơn nữ K’ho ngồi khóc đợi người tình quay về sau cuộc chia ly đầy ngang trái. Đã trải qua bao mùa lúa chín trên rẫy, bao mùa trăng tròn lại khuyết, nàng vẫn khóc, vậy mà người yêu thì biền biệt nơi đâu. Nước mắt nàng đọng lại tạo thành dòng thác Dambri, trong tiếng K’ho có nghĩa là “đợi chờ”.
Hành trình khám phá thác dambri giữa đại ngàn xanh
Xuyên qua bóng râm âm u của những tán cây rừng, bạn bắt đầu hành trình theo con đường xuống chân thác.
Bạn cũng có thể lên quán cafe nhỏ phía trên cầu để nghỉ chân và uống nước, từ đây ngắm nhìn toàn cảnh thác và những khóm hoa dại tím li ti chen nhau mọc trên đá. Bạn cũng có thể tiếp tục hành trình khám phá bằng cách đi theo con đường mòn xuyên qua khu rừng để lên đến thượng nguồn, hoặc đi lên ngọn thác bằng thang máy. Thang máy có kết cấu bằng kính trong suốt được dựng lên để phục vụ cho những du khách muốn chiêm ngưỡng toàn cảnh thác nhưng không đủ sức khỏe để đi thang bộ.
Nằm trong khuôn viên khu du lịch còn có đảo Khỉ, làng dân tộc Châu Mạ, chùa Di Đà trong buôn văn hóa Dạ Tồn. Đây đều là những điểm đến thú vị cho bạn khi dành một ngày vui chơi trọn vẹn trong khu du lịch Dambri.
Hành trình khám phá thác dambri giữa đại ngàn xanh
Thác Dambri là một phần của quần thể du lịch sinh thái có tổng diện tích gần 1.000 ha nằm trong khu rừng nguyên sinh vẫn còn giữ vẻ đẹp hoang sơ.
Bài và ảnh: Yutaka