728 x 90

Cuộc du hành về quá khứ ngay giữa lòng nước Mỹ

Cuộc du hành về quá khứ ngay giữa lòng nước Mỹ
Chính quyền bang Massachusettes cho xây dựng bảo tàng sống Plimoth Plantation nhằm tái hiện lại cuộc sống hàng ngày của những người Anh đầu tiên di cư sang Mỹ.
CanhDep.net

Plymouth, Massachussets là vùng đất lịch sử, có ý nghĩa quan trọng trong sự hình thành, phát triển của nước Mỹ. Vào năm 1620, những người Anh đầu tiên đã cập bến châu mỹ và nơi đây trở thành mảnh đất do người Anh khai phá thành công. Ngày nay, chính quyền bang Massachussets đã cho tái hiện lại cuộc sống của những người Anh đầu tiên di cư đến Mỹ thông qua bảo tàng lịch sử sống Plimoth Plantation.

Cuộc du hành về quá khứ ngay giữa lòng nước mỹ

plimoth plantation tái hiện lại một cách chính xác từng chi tiết nhỏ nhất về cuộc sống của người dân trong thế kỷ 17. Ảnh: Amusing.

Cách thành phố chỉ khoảng 10 phút đi xe, nhưng khi đến Plimoth Plantation, nhịp điệu cuộc sống nơi đây hoàn toàn khác biệt: thong thả, yên bình... khác hẳn cái ồn ào, náo nhiệt của nước Mỹ. Tới đây, du khách sẽ được đắm mình vào một không gian lịch sử có bề dày gần 400 năm. Đồng thời, bạn cũng được chiêm ngưỡng cuộc sống thường nhật thời đó qua sự diễn xuất của các diễn viên.

Nhiều người khi đến bảo tàng đã phải trầm trồ, ngạc nhiên trước một sản phẩm du lịch đầy ấn tượng. Điều thú vị là Plimoth Plantation có không gian độc lập, không gian của thế kỷ 17 thuần khiết nằm ngay ngoại ô một thành phố hiện đại. Sự thuần khiết này thể hiện ở chỗ, tại đây, bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ thứ gì gợi về cuộc sống hiện tại. Thậm chí cả những thùng rác cho khách vứt đồ cũng không có.

Cuộc du hành về quá khứ ngay giữa lòng nước mỹ

Tới đây, du khách sẽ có cảm giác như đang quay ngược lại quá khứ, khi tất cả mọi thứ đều không có vật dụng nào liên quan đến hiện tại như bật lửa, điện thoại, bình cứu hỏa... Ảnh: Amusing.

Tất cả nhà cửa, đồ dùng sinh hoạt, đồ đạc trong nhà, dụng cụ sản xuất đều được tái tạo và sắp đặt giống hệt như chúng vẫn được dùng cách đây 400 năm. Vườn tược vẫn đang có người chăm sóc, những luống rau vẫn đang được trồng, gà nuôi chạy thả rông trong làng... Đường làng là những con đường trải cát, thoáng rộng với các ngôi nhà sát ngay bên đường...

Các diễn viên đóng vai người dân trong ngôi làng mặc đúng y phục của thế kỷ 17 với mũ rộng vành, váy dài chấm gót, thắt dây lưng, mang súng và đạn ghém... Tất cả đều khắc họa chính xác đến từng chi tiết cuộc sống ngày xưa. Trong sinh hoạt hàng ngày, họ đốt lò nướng bánh, nhóm bếp, đánh lửa bằng phương tiện thô sơ chứ không dùng bật lửa hiện đại.

Trong khu làng của dân nhập cư Anh, mỗi chủ nhà đã vào vai một nhân vật lịch sử trong số những người đi trên con tàu Mayflower cập cảng châu Mỹ năm xưa. Họ cũng mang tên của chính nhân vật lịch sử đó. Bằng cách kể lại (ở ngôi thứ nhất) những câu chuyện của các nhân vật lịch sử mà mình đóng vai, những người kể chuyện đã biến câu chuyện đời thường của nhân vật lịch sử có thật thành câu chuyện của chính mình để kể cho du khách.

Cuộc du hành về quá khứ ngay giữa lòng nước mỹ

Đàn gia súc được các diễn viên đóng vai người dân Anh nhập cư và người dân bản địa trong thế kỷ 17 nuôi và chăm sóc. Ảnh: Amusing.

Khách du lịch muốn biết được thông tin về làng, chỉ còn cách đối thoại trực tiếp với những nhân vật lịch sử đó. Bạn có thể nói chuyện với họ bất cứ đâu, trong nhà, ngoài hiên, bên vườn, khi ngồi trên ghế ngựa hay trong xưởng rèn, cạnh lò nướng... Những người dân nơi đây sẽ rất sẵn lòng trò chuyện với bạn, dù họ đang bận làm những công việc hàng ngày như nấu nướng, quét dọn, làm vườn...

Một điều thú vị nữa là khi đến đây, chúng ta sẽ được nghe giọng Anh - nhưng không phải là thứ tiếng Anh hiện đại - mà là tiếng Anh cổ, đúng như cách người ta trò chuyện với nhau 400 năm về trước. Đến với bảo tàng sống động này, du khách sẽ có cảm giác như được ngồi trên cỗ máy thời gian trở về nước Mỹ của những ngày tháng xưa cũ.

Sau nhiều năm hoạt động, Plimoth Plantation được đánh giá là một trong những mô hình bảo tàng lịch sử sống thành công trên thế giới. Trước đây, Plymouth chỉ là một thành phố hẻo lánh, dân cư thưa thớt thì ngày nay, thành phố đã trở thành một thàn phố du lịch nổi tiếng với sản phẩm có "thương hiệu" là bảo tàng Plimoth Plantation.

Thông tin thêm về Plimoth Plantation:

Bảo tàng Plimoth Plantation mở cửa từ cuối tháng 3 đến hết tháng 11.

Khu tái hiện đời sống của người bản địa Wampanoag, làng người Anh, tàu Mayflower II và Plimoth Grist Mill: mở cửa từ 9h sáng đến 5h chiều,cuối tháng 3 đến cuối tháng 11 (sau Lễ Tạ Ơn).

Giờ mở cửa của tàu Mayflower II và Plimoth Grist Mill (không cùng địa điểm với Plimoth Plantation): từ 9h sáng đến 19h tối trong tháng 7 và 8.

Giá vé chung để xem tất cả các di tích: từ 26,95 đến 29,95 USD (tùy thuộc bạn là giáo viên, quân nhân...), riêng trẻ em là: 16,95 USD.

Địa chỉ Plimoth Plantation: 137 đại lộ, Warren Plymouth, MA 02360. Nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố Plymouth gần 5 km về phía nam.

Toàn cảnh bảo tàng

Anh Minh