728 x 90

Chuyện về đôi giày gỗ Clog nổi tiếng ở Hà Lan

Chuyện về đôi giày gỗ Clog nổi tiếng ở Hà Lan
  Đôi giày gỗ xuất hiện từ bao giờ trên đất nước Hà Lan, hiện nay những nhà nghiên cứu vẫn chưa có được kết luận chính...
CanhDep.net
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
 
Đôi giày gỗ xuất hiện từ bao giờ trên đất nước Hà Lan, hiện nay những nhà nghiên cứu vẫn chưa có được kết luận chính xác. Chỉ biết rằng truyền thống mang giày gỗ bắt đầu từ nhu cầu dành cho những người lao động nặng ở nông thôn hoặc ở những nhà máy. Để bảo vệ chân, đặc biệt là trong mùa Đông giá lạnh, người Hà Lan đã sáng tạo nên một loại giày làm bằng gỗ, bên trong lót rơm cho ấm và êm, để sử dụng, luôn giúp cho bàn chân khô ráo và an toàn.
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
 

Những du khách khi đến Hà Lan đều thích chụp một bức ảnh với đôi giày gỗ.

Những đôi giày gỗ cổ nhất còn lưu giữ hiện tại tại các viện bảo tàng được cho là xuất hiện vào khoảng những năm 1230 đến 1280. Chúng được tìm thấy tại các thành phố Amsterdam và Rotterdam của Hà Lan, có kiểu dáng rất tương tự với những đôi giày gỗ mà người Hà Lan vẫn còn mang ngày nay.
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
 Những đôi giày gỗ cổ xưa có niên đại vài trăm năm trước được trưng bày trong các bảo tàng.

Giày gỗ vốn được làm bằng tay, nhưng rất khéo léo và mỗi đôi giày rất đều đặn nhau. Đến đầu thế kỷ 20 thì máy móc dành để sản xuất giày gỗ bắt đầu xuất hiện ở Hà Lan và sản phẩm ra đời dần dần đa dạng hơn, giá thành rẻ hơn.

Sau chiến tranh thế giới thứ 2, đôi giày gỗ của Hà Lan đột nhiên biến mất trên thị trường. Không còn những xưởng sản xuất giày và hiếm thấy người nào mang giày gỗ nữa. Giày da bắt đầu được xem là sản phẩm thay thế, phổ biến ngày càng nhiều.

Sau đó không lâu, giày gỗ lại trở lại với tên gọi mới là “Swedish”, kiểu dáng đế gỗ nhưng phần trên được làm bằng da. Swedish nhanh chóng được ưa chuộng và trở nên rất thời thượng, đặc biệt là dành cho phái nữ. Những năm 1970 đến 1980, Swedish rất thời thượng cho quý ông, đến những năm 1980 đến 1990 thì lại rất thời thượng cho phụ nữ..  Những đôi giày gỗ đế rất cao cũng được xuất hiện trong thời gian này, có đôi cao từ 6 – 8 inches.
 
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
Những đôi giày gỗ được trang trí trên các bức tường
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
Loại gỗ đặc biệt dùng để sản xuất giày gỗ 
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
Đôi giày cũ được tận dụng để trồng hoa

Bất ngờ  nhất là vào năm 2010, bộ sưu tập thời gian Xuân Hè của hai hãng thời trang hàng đầu thế giới là Chanel và Louis Vuitton đã dùng giày gỗ như là những mẫu thời trang thời thượng nhất để trình diễn ở những sàn diễn lộng lẫy thường niên của họ.

Từ khi ra đời, giày gỗ luôn được cho rằng giày gỗ được dành cho tầng lớp lao động nặng và quê mùa, nhưng trên thực tế, có vài loại vô cùng đắt đỏ, với nguyên liệu vô cùng quý báu, được dành cho giới thượng lưu, vài kiểu dáng còn dành cho thời trang và cho khiêu vũ.

Hiện nay, nhiều du khách cứ tưởng người Hà Lan vẫn mang giày gỗ, nhưng thực tế, trong thành thị kiểu giày này không còn được thịnh hành. Nhưng những gia đình nông thôn vẫn sử dụng giày này trong công việc hàng ngày. Nhiều văn phòng làm việc có liên quan đến lịch sử, văn hóa cũng chọn kiểu giày này làm đồng phục cho nhân viên để nhắc về một nét văn hóa mà người Hà Lan tự hào.

Nhiều người còn dùng đôi giày này như là một vật dụng trang trí độc đáo trong nhà, ngoài hiên, ngoài sân vườn, tạo một nét đáng yêu riêng cho những ngôi nhà truyền thống ở Hà Lan.
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
Du khách đang nghe chia sẻ về quy trình sản xuất giày gỗ Clog
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
Một người công nhân đang "biểu diễn" quá trình làm giày gỗ cho du khách xem
Chuyện về đôi giày gỗ clog nổi tiếng ở hà lan
 Giày đủ kích cỡ, màu sắc được bán tại các cửa hàng lưu niệm
Khi đến Hà Lan du lịch, bạn đừng bao giờ quên tìm một đôi giày gỗ để mang về làm kỷ niệm. Và cũng đừng quên đứng vào một đôi giày nào đó trong công viên, vườn hoa, khu du lịch để chụp một tấm ảnh, một cách “đánh dấu” thú vị nhắc bạn về những kỷ niệm khi đến với xứ sở này.
Mách bạn
- Khi mua quà lưu niệm của Hà Lan, bạn đừng quên mua một đôi giày gỗ để làm kỷ niệm. Sản phẩm này có bán khắp mọi nơi từ những cửa hàng lưu niệm trên phố, một đôi nhỏ nằm trong lòng bàn tay để đính vào tủ lạnh hoặc làm móc chìa khóa khoảng 2 - 3Euro, đôi lớn hơn để trưng bày trong tủ kính 5 - 6Euro.
- Khi đi tham quan những bảo tàng mở về đời sống của người Hà Lan, bạn đừng quên xem buổi trình diễn làm giày gỗ bên trong các cửa hàng, cách mỗi tiếng đồng hồ là có trình diễn một lần, thường là miễn phí dành cho du khách. Bạn sẽ được xem cách thức làm nên những chiếc giày thú vị như thế nào.
- Đừng quên chụp hình với những đôi giày gỗ cỡ lớn để trước những sân vườn, công viên hay vườn hoa.
- Ở Amsterdam, trong các cửa hàng lưu niệm thường xảy ra nạn móc túi. Hãy nhớ cẩn thận với tư trang của mình, cất kỹ tiền bạc, những vật giá trị dưới đáy túi và lưu ý xung quanh.

 

Bài và ảnh: Huỳnh Thu Dung