728 x 90

Chùa Minh Thành uy nghi nơi phố núi mờ sương

Chùa Minh Thành uy nghi nơi phố núi mờ sương
Khi chiều buông xuống, chùa Minh Thành ẩn hiện trong làn sương mờ tạo nên vẻ đẹp huyền ảo làm đắm lòng du khách.
CanhDep.net

Cách trung tâm thành phố Pleiku (Gia Lai) khoảng 2 km, chùa minh thành là một quần thể kiến trúc Phật giáo rộng lớn tọa lạc trên ngọn đồi thoai thoải ở phía Tây Nam của thành phố. Đây là ngôi chùa có kiến trúc độc đáo nhất ở Tây Nguyên, nó không chỉ là niềm tự hào của người dân phố núi mà còn là địa điểm tham quan không thể bỏ qua của du khách khi đến đây.

Năm 1964, chùa bắt đầu được xây dựng bởi Hòa thượng Thích Giác Đạo. Từ đó, chùa trở thành nơi thờ cúng, dâng hương của phật tử trong vùng. Trải qua những biến động của lịch sử, các kiến trúc của chùa bắt đầu xuống cấp. Vì thế, năm 1997, chùa được bắt đầu trùng tu và xây dựng mới.

Chùa minh thành uy nghi nơi phố núi mờ sương

Tượng Phật Di Đà bằng đá trắng với chiều cao lên đến 7,5m và nặng 40 tấn. Ảnh: Đăng Khoa.

Sau hơn 10 năm trùng tu, chùa Minh Thành như khoác lên mình chiếc áo mới với nhiều kiến trúc độc đáo và uy nghi như: chánh điện chùa cao 16 m, trần nhà làm bằng gỗ pơ mu (loại gỗ nổi tiếng trong các cánh rừng ở Tây Nguyên).

Đặt biệt, bộ cửa chùa làm bằng gỗ gõ với những đường nét chạm nổi bốn vị Tứ Đại Thiên Vương rất tinh xảo. Với chiều cao 6 m, bề dày 4 tấc, đây được xem như là bộ cửa lớn nhất nhì ở Việt Nam.

Chùa minh thành uy nghi nơi phố núi mờ sương

Bảo tháp Xá Lợi với chiều cao 40 m là một trong những công trình lớn nhất ở thành phố Pleiku. Ảnh: Đăng Khoa.

Bên trong chánh điện là bàn thờ Phật dài 6 m và cao 1,2 m. Bốn pho tượng Phật Bà nghìn tay nghìn mắt với chiều cao 8 m, ngang 3,5 m được đặt ở 4 góc của chánh điện. Các tượng Phật được bài trí áp vách với hơn 3.000 bức tượng. Đặc biệt, 18 bức tượng La Hán được làm hoàn toàn từ gỗ mít, mỗi bức tượng cao 1,3 m nặng gần 300 kg, tất cả đều được sơn vàng rất hài hòa và đẹp mắt.

Trước ngôi chánh điện nằm ở hai bên phải trái là 2 ngọn tháp: tháp chuông và tháp Tổ khai sơn. Ngay trước sân chùa là bức tượng Di Đà bằng đá, cao 7,5 m và nặng đến 40 tấn được đặt ngay giữa hồ Liên Trì với sen hồng quanh năm. Phía trước ao Liên Trì là lư hương bằng đồng cao đến 4 m và nặng hơn 4 tấn, đây được xem như là lư hương bằng đồng lớn nhất Việt Nam. Nằm bên trái chùa là bảo tháp Xá Lợi 9 tầng cao 70 m với đỉnh tháp nhọn uy nghi vươn lên bầu trời xanh.

Chùa minh thành uy nghi nơi phố núi mờ sương

Khuôn viên chùa là các tiểu đình, cây xanh và hồ nước xen kẽ nhau. Ảnh: Đăng Khoa.

Không phải là một công trình cổ, nhưng với kiến trúc độc đáo, vẻ đẹp uy nghiêm, hàng năm chùa Minh Thành đón hàng nghìn lượt khách tham quan và dâng hương. Trong cái nắng chiều vàng nhạt nơi phố núi mờ sương, tiếng chuông chùa văng vẳng xa xăm, như đem đến sự bình an cho tâm hồn của du khách khi đến vãn cảnh chùa.

Tiêu Phong