728 x 90

Chợ hoa trên sông bến Bình Đông giữa lòng Sài Gòn

Chợ hoa trên sông bến Bình Đông giữa lòng Sài Gòn
Nhiều năm qua, cứ mỗi độ xuân về, nhiều người dân ở TP. HCM và các nơi lân cận đều háo hức tìm về bến Bình Đông để ngắm nhìn và tận hưởng chút khí xuân giữa lòng đô thị.
CanhDep.net
Nổi tiếng là một không gian di sản với các dãy nhà mang đậm nét kiến trúc đặc trưng của người Hoa tại Việt Nam, bến Bình Đông (quận 8) còn được biết đến là một khu chợ hoa sầm uất sinh hoạt trên ghe thuyền vào dịp cận Tết. Nơi đây, trên đoạn kênh trải dài hàng cây số với hàng loạt các ghe, thuyền đậu san sát, biến dòng kênh thành dòng sông hoa kiểng, với đủ sắc hương.
Nhiều năm qua, cứ mỗi độ xuân về, nhiều người dân ở TP. HCM và các nơi lân cận đều háo hức tìm về bến bình đông để ngắm nhìn và tận hưởng chút khí xuân giữa lòng đô thị.
Chợ hoa trên sông bến bình đông giữa lòng sài gòn
Bến Bình Đông nhờ lợi thế thuận tiện về giao thông đường thủy nên nhà vườn các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp dễ dàng chở hoa và cây kiểng cung cấp cho nhu cầu chưng tết của người dân. Ảnh: Phong Vinh
Góp phần làm nên diện mạo đặc trưng của phiên chợ hoa này đa phần là những chủ nhà vườn và các thương lái đến từ miển Tây, trong đó có người đã gắn bó với chiếc ghe hoa đến hàng chục năm.
Chợ hoa ở bến Bình Đông là địa chỉ tập trung nhiều loại hoa khác nhau, có mức giá tốt hơn các hội hoa ở trong thành phố. Tuy nhiên, mặt hàng lại tập trung vào các loài hoa từ miền Tây đổ về và thiếu hoa đào, tầm xuân miền Bắc.
Theo dòng nước ấy, thuyền chở theo những cây kiểng chưng Tết đặc trưng của người miền Nam. Từ những chậu quất lớn, mai chấn thủy... đến những loại nhỏ hơn như hoa vạn thọ, hoa giấy, hoa sứ,... Các loại hoa một phần được cất giữ dưới thuyền, phần được chủ thuê khoảng đất dọc đường Bình Đông đưa lên bày bán.
Ghé thăm chợ hoa trên bến Bình Đông, bạn sẽ không chỉ hóng mát và chụp ảnh kỷ niệm mà còn cơ hội quan sát những nét sinh hoạt đa dạng của người mua, kẻ bán. Những ngày giáp Tết, đường phố chật kín người nhưng ai cũng vui vẻ từ tốn trong việc đi lại và mua bán hai bên đường.
Chợ hoa trên sông bến bình đông giữa lòng sài gòn
Hoa về bến Bình Đông năm nay có phần nhiều hơn so với năm trước. Việc mua bán, lưu thông trong khu vực cũng hiền hòa trật tự. Ảnh: Phong Vinh
Với tiết trời dịu nhẹ của Sài Gòn trong những ngày qua, buổi chiều trên bến Bình Đông sẽ để lại trong lòng bạn nhiều hình ảnh đẹp. Những cơn gió trời, những chiếc ghe thuyền đủ màu hương sắc cùng dòng người tấp nập nay dường như trở thành một món quà đối với những ai đang sống và từng gắn bó với thành phố.
Đặc biệt, bức tranh bình dị của bến Bình Đông nằm lọt thỏm giữa đô thị khiến cho nhiều tay máy cảm thấy phấn khích và tìm đến chụp ảnh. Nhờ vậy mà chợ hoa được nhiều người biết đến hơn.
Chợ hoa trên sông bến bình đông giữa lòng sài gòn
Những cây cầu vượt là địa điểm đứng chụp hình xuống dòng kênh hoa lý tưởng cho mọi người. Ảnh: Phong Vinh
Hội hoa xuân tết Nguyên đán Bính Thân 2016 ở bến Bình Đông được khai mạc tối 2/2 với chủ đề “Trên bến dưới thuyền”. Mang nhiều giá trị có ý nghĩa thiết thực, chợ hoa xuân Bến Bình Đông không chỉ tạo nên một không gian phục vụ nhu cầu người dân thành phố mà còn lưu giữ lại những giá trị truyền thống đặc trưng của miền sông nước.
Phong Vinh