728 x 90

16 câu bạn không nên hỏi khi đến Paris

16 câu bạn không nên hỏi khi đến Paris
Những câu hỏi tưởng chừng rất đơn giản như tháp Eiffel ở đâu hay giải Tour de France có đang diễn ra không có thể khiến bạn nhận được sự ngỡ ngàng của người đối diện khi tới thủ đô Pháp.
CanhDep.net

Nếu bạn biết trước được vài điều về văn hóa của người Pháp, hẳn là bạn sẽ không hăm hở đặt ra những câu hỏi có thể bị đánh giá là kém thông thái này.

1. Note-er-dayme nằm ở đâu?

Đúng là tên của nhà thờ lớn này từ xưa đến nay vẫn là Note-reh-dahm. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn đang nhắc đến một thánh đường trang nghiêm có tuổi đời 800 năm, chứ không phải tên một đội bóng đá trường đại học nào đó. Người paris rất tôn trọng cái tên này và họ không gọi nó là Notre Dame mà luôn gọi bằng cái tên trang trọng là “Cathédrale Notre Dame de Paris”.

16 câu bạn không nên hỏi khi đến paris

Nhà thờ Notre Dame de Paris. Ảnh: wiki

2. Tôi có thể cầm đồ ăn này đi được chứ?

Ăn uống khi đi bộ trên đường không hẳn là chưa được nhắc đến ở Paris, nhưng thực sự thì hành động này không được hoan nghênh ở Pháp cho lắm, và bạn cũng ít khi bắt gặp được người dân Pháp nào đó vừa đi vừa ăn uống trên đường. Họ là những người có lối sống rất thanh lịch, nhất là trong chuyện ăn uống.

3. Tôi có thể mua “khóa tình yêu” ở đâu?

Sự thật là người dân Paris không hề thích những chiếc “khóa tình yêu” này chút nào, thậm chí họ còn cho rằng một ngày nào đó chính quyền nên cắt bỏ toàn bộ số khóa đã được khách du lịch móc lại trên cầu, và nói rằng những chiếc khóa này đang làm phá hủy di sản kiến trúc vốn có của cây cầu. Ngoài ra, họ còn tin rằng việc này đang chống lại tình yêu nguyên thủy, đó là một tình yêu được tự do, chứ không phải là bị khóa lại như thế này. 

4. Bạn có thể phục vụ tôi nước sốt đi kèm được không? 

Ẩm thực Pháp là một nền văn hóa thiêng liêng với người dân nước họ, vì thế, những người phục vụ Pháp sẽ không phục vụ bạn giống với các món ăn ở Mỹ. "Bạn có thể làm latte bằng sữa ít béo được không" hay "Tôi có thể đổi chúng thành lòng trắng trứng được không" cũng là những câu không nên hỏi ở đây.

5. Trường phái ấn tượng có nghĩa là gì?

Paris là sinh quán của trường phái này, với những họa sỹ tên tuổi nổi tiếng như Monet, Cezanne, hay Renoir. Vì thế, nếu bạn không biết họ là ai hay những tác phẩm nghệ thuật bất hủ này trông như thế nào thì tốt nhất là bạn nên tìm hiểu một chút về chúng, một ngày nào đó kiến thức này sẽ giúp bạn hình dung được bức họa bạn đang xem đã được hình thành vào thời đại lịch sử nào của Pháp.

6. tháp eiffel nằm ở đâu vậy?

Thứ nhất, đây là nơi thu hút khách du lịch nổi tiếng nhất Paris từ trước đến giờ, vì thế bạn nên biết nó nằm ở đâu. Thứ hai, bạn chỉ cần ngước đầu cao lên một chút là có thể thấy rồi.

7. Hiện giờ giải đấu tour de france có diễn ra hay không?

Tất cả những người dân Paris đều biết giải đấu Tour de France được diễn ra mỗi năm một lần vào tháng 7. Khi những tay đua chạm đến Paris, bạn sẽ biết vì thường thì họ sẽ đi qua các nơi nổi tiếng như con phố trung tâm mang tên Rivoli, khu vườn Tuileries, bảo tàng Louvre và hành trình kết thúc ở Champs-Élysées.

8. Tôi có thể mua một chiếc bánh mỳ sừng bò kẹp thịt được không?

Những chiếc bánh sừng bò được coi như một biểu tượng cho truyền thống ẩm thực bánh ngọt của Pháp. Vì thế, người dân Pháp sẽ không đời nào kết hợp loại bánh này với bất kỳ loại thịt nguội nào.

9. Tôi có thể mua một chiếc mũ nồi ở đâu?

Cuộc du ngoạn này của bạn không phải là phần 2 cho bộ phim "European Vacation" (tạm dịch là Kỳ nghỉ ở châu Âu), và bạn không phải là nam diễn viên Clark Griswold, cũng như việc bạn không nên đội một chiếc mũ nồi ra đường.

10. Tôi có thể lấy một chiếc đĩa bánh mỳ được không?

Ở Paris, bánh mỳ đã được cắt sẵn, bạn không cần tự mình cắt chúng. Vì thế, bạn nên đặt bánh mỳ trên khăn bàn để tiếp tục dùng cho món sau.

16 câu bạn không nên hỏi khi đến paris

Bánh mỳ thường được cắt lát sẵn ở Paris. 

11. Đồ uống không có cỡ nào lớn hơn thế này ư?

Người dân Pháp thường sử dụng đồ uống không cồn có cỡ nhỏ bằng nửa của Mỹ. Vì thế, đừng phàn nàn gì với họ về vấn đề này.

12. Đây có phải là quán café trong phim "Inception" không?

Đây thực sự là một sự phiền phức của bất cứ du khách nào, ở bất cứ nơi đâu. Nếu bạn muốn trở thành một tay săn ảnh thì hãy tìm đến “Pont de Bir-Hakeim”, nó ở cây cầu phía dưới radar trong bộ phim ưa thích của bạn.

13. Tại sao tàu điện ngầm ở đây trông thô sơ thế nhỉ?

Tàu điện ngầm ở đây đã được xây dựng và đi vào hoạt động từ những năm 1900, vì thế, nếu nó có chút gì thô sơ thì cũng dễ hiểu.

14. Bạn đang sử dụng hương nước hoa gì thế?

Được biết đến như những người khét tiếng về sự kín đáo và nóng nảy, phụ nữ Pháp dường như muốn giữ một chút bí mật gì đó trong hương thơm quyến rũ của mình. Vì thế, việc hỏi về loại vũ khí bí bật mà họ đang có là gì khá là bất lịch sự.

15. Vì sao taxi không dừng lại khi tôi gọi?

Người dân Pháp không đi tìm taxi, mà là taxi tự tìm đến họ. Tốt nhất là bạn nên đứng chờ ở nơi có biển “dành cho taxi” thay vì cứ đứng vẫy mỏi tay chờ đợi một chiếc taxi sẽ dừng vì bạn.

16. Bạn có thể chụp giúp một kiểu ảnh khi chúng tôi đang nhảy lên không?

16 câu bạn không nên hỏi khi đến paris

Người Pháp không nhảy trên đường phố. 

Thứ nhất là người dân Pháp không nhảy trên đường phố và thứ hai là việc nhảy lên trong bức ảnh với họ trông thực sự hơi quá lố.

Thùy Linh (Theo Huffingtonpost)