728 x 90

Thi thể du khách Anh được đưa xuống bằng cáp treo công vụ

Thi thể du khách Anh được đưa xuống bằng cáp treo công vụ
Chiều ngày 10/6, thi thể phượt thủ người Anh đã được đưa lên bằng đường cáp treo công vụ và chuyển về bệnh viện Đa khoa huyện Sapa.
CanhDep.net

thi thể aiden webb đã được đưa lên cáp treo công vụ và công tác khám nghiệm tử thi dự kiến bắt đầu vào cuối giờ chiều nay để tìm nguyên nhân khiến du khách tử vong. Sau đó, các đơn vị chức năng sẽ làm thủ tục bàn giao cho gia đình nạn nhân.

Trước đó, ông Lê Anh Dũng, phó trưởng công an huyện Sa Pa, Lào Cai cho hay thời gian di chuyển từ vị trí Webb gặp nạn đến chân cáp treo mất khoảng 3 tiếng. Lực lượng cứu hộ tại hiện trường hôm nay có khoảng 50 người. 

Thi thể du khách anh được đưa xuống bằng cáp treo công vụ

Thi thể của Aiden Webb đã được đưa xuống chân núi bằng cáp treo công vụ và bàn giao về phía gia đình vào chiều tối ngày 10/6. Ảnh: Thanh Tuấn.

Ông Nguyễn Xuân Chiến, phó Giám đốc công ty TNHH Dịch vụ Du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa, cho biết lực lượng cứu nạn sử dụng các thiết bị chuyên biệt để đưa thi thể nạn nhân từ sườn núi lên cáp treo công vụ về trụ T3. Sau đó hệ thống cáp treo công vụ này sẽ tiếp tục vận chuyển nạn nhân xuống chân núi.

Hệ thống cáp treo công vụ hoạt động độc lập với cáp treo vận chuyển khách du lịch, thường được dùng để chở nguyên vật liệu lên Fansipan.

Thi thể du khách anh được đưa xuống bằng cáp treo công vụ

Vị trí phát hiện xác Aiden (dấu đỏ). Ảnh: SG.

Do địa hình hiểm trở và nhiều lý do khác, lãnh đạo tỉnh Lào Cai và huyện Sa Pa quyết định hôm nay mới di chuyển nạn nhân về thị trấn Sa Pa. Đêm qua, có hơn 20 người được giao nhiệm vụ ở lại hiện trường. 

Cũng theo ông Dũng, phía Việt Nam đã mời quan chức của sứ quán Anh đến Sa Pa. Tại đây, phía Việt Nam sẽ trao thi thể Webb cho đại diện chính quyền Anh và gia đình. Cách thức vận chuyển Webb về Anh sẽ được bàn bạc sau đó.

Đoàn tìm kiếm cứu nạn đã tìm thấy du khách này vào trưa ngày 9/6. Thi thể anh bị mắc kẹt tại cây gỗ chắn ngang khe suối nhỏ giữa sườn núi, giữa một vực sâu, ở độ cao khoảng 2.500 m. Nạn nhân được phát hiện nhờ chó nghiệp vụ và anh Chảo Ông Ủ (công an địa phương). Đây cũng là người đầu tiên tiếp cận nạn nhân, cùng với 4 nhân viên an ninh của công ty Cáp treo Fansipan Sa Pa.

Thi thể du khách anh được đưa xuống bằng cáp treo công vụ

Đội cứu hộ tiếp cận hiện trường nơi nạn nhân tử nạn. Ảnh: SG.

Trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Xuân Trường, phó Chủ tịch huyện Sa Pa  xác nhận người nhà nạn nhân cũng ngỏ ý muốn bồi dưỡng cho đội tìm kiếm vì quá vất vả. Tuy nhiên phía huyện đã từ chối. Ông Trường cũng cho biết chi phí thuê người dân thông thuộc địa bàn ở đây là 350.000 đồng một người một ngày, và bồi dưỡng bộ đội, dân quân xã là 150.000 đồng một ngày. Ngoài ra, huyện cũng đứng ra lo mọi công tác hậu cần cho đội tìm kiếm. 

Du khách Aiden Webb, 23 tuổi, đến từ Norwich, Anh. Webb đến Sa Pa, Lào Cai ngày 2/6 và nghỉ ở thị trấn. Sáng hôm sau, anh để bạn gái ở lại khách sạn và đi leo Fansipan một mình. Du khách này xuất phát từ thôn Sín Chải, leo dọc tuyến dây cáp của cáp treo Fansipan.

Đến 18h cùng ngày, Webb báo bị ngã xuống thác, chấn thương đầu gối và bị đá cắt tay rách sâu chảy nhiều máu. Anh cũng gửi vị trí định vị bị ngã qua tin nhắn cho bạn gái. Hai người vẫn nhắn cho nhau đến 6h sáng 4/6 thì mất liên lạc.

Sau khi nhận được tin báo về việc mất tích , các cơ quan chức năng của Việt Nam đã vào cuộc, thành lập đoàn tìm kiếm cứu nạn tại Fansipan Sa Pa. Ban đầu có khoảng 50 người, sau nâng dần lên con số 150 người tìm kiếm.