728 x 90

Những món ăn ‘kinh dị’ với người nước ngoài

Những món ăn ‘kinh dị’ với người nước ngoài
Thịt rắn, châu chấu, bọ cạp, kiến là những món ăn khoái khẩu được cho là bổ dưỡng ở Việt Nam nhưng lại là điều không thể hình dung đối với du khách lần đầu tới Việt Nam.
CanhDep.net

Du khách quốc tế khi đến Việt Nam thường "lắc đầu" khi nhìn thấy những món ăn này. Họ không bao giờ dám ăn nội tạng động vật hay côn trùng.

1. Mắm

Thường mắm là thứ không thể thiếu được trong bữa ăn của người Việt Nam. Mở mỗi vùng quê lại có một loại mắm đặc trưng như mắm nêm, mắm tôm, mắm ruốc, mắm rươi... và nhiều loại đã trở thành đặc sản. Tuy nhiên, hầu hết du khách đều "lắc đầu lè lưỡi" khi ngửi thấy mùi mắm hoặc biết về công đoạn chế biến mắm.

Những món ăn kinh dị với người nước ngoài

Những hũ mắm này được chế biến từ rươi đã trở thành đặc sản ở Hải Dương. Ảnh: sachtuoingon

2. Tiết canh

Với nhiều đàn ông Việt, tiết canh là món ăn ưa thích trong mỗi cuộc nhậu. Tiết canh thường được chế biến từ tiết động vật tươi pha cùng mì chính, nước mắm, chút  muối để hãm cho khỏi đông trước khi trộn cùng với các phần thịt sụn của gà, vịt, dê... để làm đông lại.

Ở khắp các miền từ nông thôn đến thành thị đều không xa lạ với món ăn được cho là rất bổ dưỡng này, nhưng dường như món này chưa thấy ở đất nước nào trên thế giới. Vì thế du khách đến Việt Nam đều cảm thấy "sợ hãi" khi biết được công đoạn chế biến hay thưởng thức món tiết canh.

Những món ăn kinh dị với người nước ngoài

Món tiết canh hấp dẫn với nhiều đàn ông Việt nhưng là nỗi kinh hoàng đối với khách nước ngoài. Ảnh: anywhere

3. Thịt rắn

Một số nơi trên đất nước Việt Nam, người ta thường sử dụng thịt rắn để chế biến món ăn như chả, nhồi thịt, tẩm bột, thịt rắn rim, ruốc rắn hoặc rắn băm với lá lốt, mùi tàu, xương sông... vì cho rằng thịt rắn bổ và chữa được nhiều loại bệnh.

Có 3 loại thường được chế biến thành món ăn là rắn hổ mang, cạp nong, cạp nia hay rắn ráo. Nhưng nếu chứng kiến quá trình chế biến món ăn từ loài bò sát này, nhiều người đã phải đầu hàng, nhất là với những du khách nước ngoài.

4. Chả rươi

Với nhiều người Việt, khi nhìn thấy những con rươi ngọ nguậy trong chậu, nhiều người không dám ăn. Tuy nhiên, khi đã chế biến, đây là món đặc sản nổi tiếng được người dân miền Bắc mê mẩn. Rươi làm chả, làm nem, hay rươi rán có mùi béo ngậy, thêm mùi thơm cay nhẹ của vỏ quýt nhưng vẫn không hấp dẫn được thực khách quốc tế.

5. Nội tạng động vật

Đối với người Việt, nội tạng của các con vật đều được chế biến thành các món ăn độc đáo tùy vào cách chế biến của mỗi đầu bếp. Tim, gan, dạ dày, óc... đều được chế biến thành những món ăn như xào, luộc, chiên, ở vùng dân tộc thường chế biến thành nậm pịa... Tuy nhiên, đối với nhiều nước trên thế giới, việc ăn nội tạng của động vật được cho là rất lạ lẫm và họ từ chối những món ăn được chế biến từ những thành phần này.

Những món ăn kinh dị với người nước ngoài

Nột tạng luộc được chấm với mắm tôm luôn là món ăn khoái khẩu của dân nhậu. Ảnh: anywhere

6. Các món ăn từ côn trùng

Nhộng, châu chấu, dế mèn, ấu trùng ong, bọ cạp, kiến... đều được chế biến thành món ăn đặc sản ở nhiều vùng miền. Với một số nước châu Á như Việt Nam, Lào, Campuchia, món ăn này vẫn thường được sử dụng trong bữa ăn. Nhưng với người châu Âu, đây là món ăn thật đáng sợ và chỉ người nào đủ can đảm mới dám thử.

7. Thịt chuột

Ở một số vùng, thịt chuột là món đặc sản. Sau những vụ mùa, người ta bẫy những con chuột đồng béo mầm vừa ăn no thóc, làm sạch rồi thui bằng rơm làm món chuột nướng thơm phức. Tuy nhiên không phải ai cũng dám thưởng thức món ăn này.

8. Trứng vịt lộn

Trứng vịt lộn thường được chọn làm bữa ăn buổi sáng đối với nhiều người Việt vì bổ dưỡng. Ở nhiều các con phố bán hàng ăn đều có món ăn này, được ăn kèm cùng chút gừng tươi thái mỏng, rau răm. Tuy nhiên, với người nước ngoài, hình ảnh một con vịt con chưa hình thành với đủ lông, đủ cánh... khiến họ cảm giác ghê rợn và không dám ăn.

9. Thắng cố

Khách du lịch nước ngoài đến với vùng Tây Bắc rất thích thú với những cảnh đẹp hoang sơ của núi rừng. Tuy nhiên, họ không bao giờ dám ăn món thắng cố được nấu từ thịt ngựa của bà con dân tộc với mùi vị "khác thường", sền sệt và màu sắc kém hấp dẫn. Để nấu món này rất đơn giản, phần xương ngựa được chặt nhỏ cùng gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn, tiết đông cắt thành miếng nhỏ, nội tạng được cho hết vào chảo, nêm nếm gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền. Vào mùa lạnh, ăn thắng cố cùng với bát rượu ngô thơm nồng là sở thích của đa số người dân Tây Bắc.

Anh Phương