728 x 90

Những lễ hội văn hóa vào cuối thu đầu đông không thể bỏ qua

Những lễ hội văn hóa vào cuối thu đầu đông không thể bỏ qua
Những lễ hội văn hóa tưng bừng diễn ra dọc đất nước, được tổ chức vào khoảng tháng 9 âm lịch hàng năm, từ lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu ở Lai Châu, lễ hội chùa Cổ Lễ Nam Định, cho đến lễ hội Đôn-ta ở An Giang...
CanhDep.net
1. Lễ Đôn-ta và hội đua bò
lễ hội Đôn-ta là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của đồng bào Khmer, còn được gọi là lễ cúng ông bà, được tổ chức hàng năm từ 29/8 đến 1/9 âm lịch. Trong lễ Đôn-ta có hội đua bò kéo bừa truyền thống rất độc đáo với sự tham gia của 38 đôi bò. Tổ chức hội đua bò quy mô nhất phải kể đến là vùng Bảy Núi, An Giang. Đây là dịp những người đàn ông trong phum, sóc trổ tài dũng cảm, sự khôn khéo của mình trước cộng đồng.
Những lễ hội văn hóa vào cuối thu đầu đông không thể bỏ qua
Hội đua bò ở vùng Bảy Núi, An giang. Ảnh: thesaigontimes.
2. Lễ hội chùa Keo Hành Thiện
Chùa Keo là một trong những ngôi chùa cổ ở Việt Nam với kiến trúc 400 năm tuổi, thuộc làng Hành Thiện, xã Xuân Hồng, huyện Xuân Trường, Nam Định. Từ mùng 8 đến hết ngày 16 âm lịch tháng 9 hằng năm, nơi đây diễn ra lễ hội Chùa Keo để kỷ niệm ngày sinh của thánh tổ Không Lộ. Ngoài các nghi lễ truyền thống, lễ hội còn tổ chức đua thuyền truyền thống với nhiều nghi thức độc đáo.
3. Lễ hội Dinh Thầy - Thím
Lễ hội Dinh Thầy - Thím đã từ lâu trở thành một nét văn hóa đặc sắc riêng có của bình thuận . Lễ Hội được tổ chức vào các ngày 14,15,16 tháng 9 âm lịch, tại khu di tích lịch sử - văn hóa Dinh Thầy - Thím ở xã tân Tiến, thị xã Lagi. Ngoài cầu nguyện sức khỏe, hạnh phúc cho gia đình và cho công việc làm ăn thuận lợi, phần hội như với nhiều trò chơi như Chèo Bả Trạo, diễn xướng tích Thầy, biểu diễn võ thuật, thi lắc thúng, gánh cá đi bộ… thu hút đông đảo du khách tham gia.
Những lễ hội văn hóa vào cuối thu đầu đông không thể bỏ qua
Tưng bừng lễ hội Dinh Thầy - Thím. Ảnh: baobinhthuan.
4. Lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu
Lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu còn được gọi là lễ tạ ơn hay lễ hội cốm mới , thường diễn ra vào rằm tháng 9 âm lịch, của người Thái ở Mường So, Phong Thổ, Lai Châu. Đây là dịp để tạ ơn vì một mùa vụ bội thu, là cơ hội để trai gái đua tài, tìm hiểu nhau, cũng như người dân được giao lưu, vui chơi thoải mái.
Trong lễ hội, phần không thể thiếu là hoạt động chọn lúa làm cốm. Ngoài ra, lễ Kin Lẩu Khẩu Mẩu cũng tổ chức nhiều trò chơi dân gian thú vị như cầu lông gà, ném còn, kéo co... Đây cũng là dịp đồng bào Thái mời khách thập phương những món ăn truyền thống như rêu đá, cá nướng, cơm nếp...
5. Lễ hội chùa Cổ Lễ
Chùa cổ lễ là một quần thể kiến trúc đạo Phật và tín ngưỡng Việt Nam mang các yếu tố kiến trúc gô-tích ở Nam Định. Từ ngày 13 đến 16 tháng 9 âm lịch, nơi đây sẽ diễn ra lễ hội chùa Cổ Lễ nhằm tưởng niệm Đức Thánh tổ hóa thân. Đây là một trong những lễ hội truyền thống tiêu biểu của tỉnh Nam Định. Ngoài phần hội và phần lễ độc đáo, du khách đến đây còn ấn tượng về một quần thể di tích với tháp “Cửu phẩm liên hoa” gồm 11 tầng.
6. Vía Quan Âm
19/2, 19/6 và 19/9 âm lịch là 3 ngày vía quan trọng nhất trong năm của các Phật tử khắp nơi trên thế giới. Mỗi ngày vía của Quan Âm đều có một ý nghĩa riêng biệt. Trong đó, 19/2 là ngày vía Quan Thế Âm đản sanh, 19/6 là ngày vía Quan Thế Âm thành đạo và 19/9 là ngày vía Quan Thế Âm xuất gia. Trong ngày 19/9 âm lịch, các bà con Phật tử sẽ đổ về các chùa miếu có thờ Quan Âm để dâng hương cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, gia đình hạnh phúc.
Những lễ hội văn hóa vào cuối thu đầu đông không thể bỏ qua
Người người dâng hương ngày Vía Quan Âm ở Tp HCM. Ảnh: hochiminhcity.gov.vn
7. Lễ Hội Trùng Cửu
Lễ hội Trùng Cửu được tổ chức hàng năm tại Nhà Lớn, xã Long Sơn, thành phố Vũng Tàu từ đêm mùng 8 đến ngày mùng 9/9 Âm lịch. Đây là lễ cầu an, tưởng nhớ đến công đức của Ông Trần. Các nghi lễ không tổ chức linh đình như nhiều lễ hội khác chủ yếu là khách thập phương đi dâng hương và nguyện cầu. Ngoài ra, du khách còn đặc biệt ấn tượng với di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Lớn và những phong tục tập quán cổ xưa vẫn được bảo tồn và phát huy hàng trăm năm nay.
8. Hội chùa Am và đình Lại Trì
Chùa Am và đình Lại Trì xã Vũ Tây, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình là nơi thờ tự Quốc sư Dương Không Lộ, người có công chữa khỏi bệnh cho vua Lý Thái Tông. Hàng năm, lễ hội chùa Am diễn ra vào ngày 2/9 trong khi đó lễ hội đình Lại Trì kéo dài từ 13/9 đến 15/9 âm lịch. Đây là ngày hội lớn của cả vùng Kiến Xương với nhiều hoạt động sôi nổi, hấp dẫn như chơi cờ người, tổ tôm điếm, bắt vịt, đặc biệt nhất là rước và thi bơi thuyền.
Kim Anh