728 x 90

Người du lịch nhiều nhất thế giới dừng chân sau 23 năm

Người du lịch nhiều nhất thế giới dừng chân sau 23 năm
Mike Spencer Bown đến từ Canada đã hoàn thành giấc mơ chinh phục thế giới sau hơn hai mươi năm đi không ngừng nghỉ. 
CanhDep.net

Hơn hai thập kỷ trước, mike spencer bown bỏ lại tất cả phía sau để thực hiện giấc mơ được nhìn ngắm cả thế giới. Hành trình của Mike bắt đầu năm 1990. Anh không chỉ muốn kỳ nghỉ ngắn một đến hai tuần mà thay vào đó, ấp ủ hoài bão đi tới từng quốc gia, từng khu vực trên khắp thế giới. Điểm dừng chân cuối cùng của Mike sau 23 năm chu du là Ireland.

Người du lịch nhiều nhất thế giới dừng chân sau 23 năm

Mike và bộ tộc người lùn ở châu Phi.

"Với một số người đi du lịch tôi từng gặp, họ đi tới 100 nước, thậm chí 170 nước. Những gì họ làm chỉ là bay qua các nước lớn và các thành phố đặc biệt, nghỉ chân tại sân bay hoặc chỉ ở lại có một đêm và họ cho rằng như thế đã là một chuyến đi trọn vẹn", Mike nói. Theo anh, những người đó chỉ là "khách quá giang, không phải là khách du lịch". Mike muốn làm điều gì thực sự khác biệt trong hành trình vòng quanh thế giới của mình.

Không thiếu người cũng từng đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới nhưng chỉ một số ít có những trải nghiệm đầy đủ như Mike. Anh đã gặp các thầy lang phù thủy ở Mali, sống trong túp lều bằng lá với một bộ lạc người lùn ở châu Phi, chạy trốn những chú voi rừng hung dữ, đối mặt với khỉ đột lưng bạc ở Rwanda, thăm nghĩa trang dành cho cá voi xanh ở Nam Cực, ở trong khách sạn xây bằng muối trên dãy Andes hay học lái xe tuần lộc... 

Một kỷ niệm đáng nhớ là lần Mike đến Somali. Giới chức ở đây được một phen bối rối. "Chúng tôi chưa từng gặp những người như anh ấy", một quan chức nhập cư Somali cho biết. "Anh ấy nói rằng mình là khách du lịch, chúng tôi đã không thể tin lời anh ấy. Nhưng sau đó thì chúng tôi nhận ra là anh ấy nghiêm túc. Anh ấy là người đầu tiên tới Mogadishu chỉ để du lịch".

Còn Mike nhớ lại: "Họ đã bốn lần cố gắng đưa tôi trở lại máy bay để thoát khỏi tôi nhưng tôi đã la hét và dùng mánh khóe để chiếc máy bay rời đi mà không có tôi trên đó".

Người du lịch nhiều nhất thế giới dừng chân sau 23 năm

Mike Spencer Bown trên bìa cuốn sách chia sẻ những phiêu lưu của mình. Ảnh: backpackology

Mike Spencer Bown được tặng cho nhiều danh hiệu:  "Người đi du lịch nhiều nhất thế giới", người sáng tạo ra thuật ngữ "đam mê du lịch" (wanderlust)... Trang cá nhân của Mike trên facebook không khác một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu của Indiana Jones. 

Ở tuổi 44, sau hơn hai mươi năm bôn ba qua mọi mảnh đất trên địa cầu, Mike cảm thấy đã trọn vẹn và quyết định trở về nhà. "Tôi khá mệt mỏi rồi", Mike trả lời báo giới. Để hoàn thành giấc mơ này, anh đã tốn nhiều thời gian hơn dự tính ban đầu.

Mike lập một trang cá nhân để chia sẻ chi tiết về chuyến đi với cái tên "Nghiên cứu du lịch bụi". Với anh, mọi người về cơ bản đều tốt đẹp và đáng để học hỏi dù cho họ thuộc chủng tộc hay đến từ nền văn hóa nào.

Ngọc Anh