728 x 90

Mẹo khắc phục những sai lầm phổ biến trong lần đầu du lịch

Mẹo khắc phục những sai lầm phổ biến trong lần đầu du lịch
Nỗi sợ mơ hồ về việc sắp đến miền đất mới lạ thường tạo cảm giác không chắc chắn và đầy hoài nghi, lo lắng. Để tự trấn an, nhiều người thường cố gắng chuẩn bị hành lý thật đầy...
CanhDep.net
Nỗi sợ mơ hồ về việc sắp đến miền đất mới lạ thường tạo cảm giác không chắc chắn và đầy hoài nghi, lo lắng. Để tự trấn an, nhiều người thường cố gắng chuẩn bị hành lý thật đầy đủ, phòng trường hợp xấu nhất. Dù vậy, sự kỹ càng đôi khi lại là nguyên nhân khiến bạn rơi vào tình huống dở khóc dở cười. Dưới đây là những sai lầm phổ biến trong lần đầu du lịch mà đa số ai cũng gặp.
Mẹo khắc phục những sai lầm phổ biến trong lần đầu du lịch
Sự chuẩn bị quá kỹ đôi khi là nguyên nhân khiến bạn dở khóc dở cười trong chuyến phượt lần đầu. Ảnh: Buzznet 

1. Lên lịch trình quá dày

Khi chuẩn bị khám phá vùng đất mới, ai cũng có xu hướng lên kế hoạch chi tiết về lịch trình trong ngày. Việc chuẩn bị danh sách điểm đến cụ thể là điều tốt. Nhưng vì chưa nhiều kinh nghiệm và đôi khi cộng thêm cả chút “tham lam”, hầu hết các du khách đều phải bỏ lỡ một vài điểm đã có trong kế hoạch từ trước hoặc rơi vào trạng thái bối rối, không biết chọn nơi nào để tranh thủ ghé thăm.

2. Mua tour quá tay

Khi không tự lên kế hoạch, để an toàn hơn, một số người thường chọn cách mua tour. Về cơ bản, chuyện mua tour cũng là gợi ý hay. Nhưng cũng vì điều này, cảm giác khám phá và tìm kiếm trải nghiệm mới gần như chẳng còn.

3. Chọn bạn đồng hành vào phút cuối

Cảm giác bất an về việc đi du lịch một mình thường làm một số người nhanh chóng chấp nhận bất cứ ai muốn tham gia hành trình ngay sát thời điểm lên đường. Yếu tố này có thể làm bạn thất vọng vì gặp xích mích với người đi cùng do không hợp tính nhau. Lời khuyên là bạn hãy “kêu gọi” bạn bè từ trước, tìm kiếm đối tác và chỉ nên đi cùng người tâm đầu ý hợp.

4. Chuẩn bị quá nhiều đồ lặt vặt

Hầu hết các du khách đều không biết mình có thể mua thêm khá nhiều đồ hữu ích lặt vặt trên đường đi như quần áo mới hay thậm chí là cả khóa an toàn. Thay vào đó, họ tự chuẩn bị từ nhà với tâm lý “thừa còn hơn thiếu”. Thực tế là khi chưa thực sự cần, bạn có thể cân nhắc để lại. Ở nhiều nơi, những món đồ như vậy thậm chí còn dễ mua và rẻ hơn so với quê nhà.

Mẹo khắc phục những sai lầm phổ biến trong lần đầu du lịch
Nếu không có sự chọn lựa về người đồng hành, bạn dễ bị mất vui vì những xích mích nhỏ do không hợp tính nhau. Ảnh: Lonelyplanet 
5. Mang khăn tắm

Khi thuê phòng khách sạn, bạn sẽ được trang bị khăn bông tắm và có thể dùng xuống bể bơi hoặc ra biển. Những người lần đầu đi du lịch thường cố gắng mang khăn bông mà không tính tới chuyện nó có thể làm nặng và tốn diện tích hành lý. Trường hợp này, bạn chỉ nên mang một chiếc khăn tắm mỏng, nhẹ hoặc mua trên đường đi nếu thấy thực sự cần thiết.

6. Sợ mất trộm

Trước chuyến đi, hầu như ai cũng lo chuyện bị trộm cắp trên đường. Sự thiếu kinh nghiệm về điểm đến và những lời cảnh báo trên mọi phương tiện truyền thông càng làm họ bối rối. Thực tế, chuyện trộm cắp đúng là dễ xảy ra, nhưng thay vì lo nghĩ, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát. Cách tốt nhất để tránh bị móc túi là đừng đem theo đồ giá trị suốt chuyến đi. Những giấy tờ tùy thân có thể gói nhỏ và luôn giấu kỹ trong người.

7. Lo bị ốm hoặc gặp tai nạn

Sức khỏe thường là phần quan trọng nhất trong mỗi chuyến đi. Nhưng nếu cứ lo lắng nguy cơ bị ốm hay xảy ra tai nạn nào đó, bạn sẽ mất cảm giác thú vị khi du lịch. Cũng tương tự chuyện đề phòng mất trộm, vấn đề sức khỏe là điều bạn có thể kiểm soát được.

Chẳng hạn khi biết bản thân dễ gặp các sự cố về hô hấp do thay đổi thời tiết, bạn nên chủ động chuẩn bị thêm một chiếc khăn quàng cổ. Trường hợp hệ tiêu hóa không thực sự tốt, bạn càn tránh thử các món ăn đường phố hấp dẫn bày bán trên vỉa hè.

8. Kỳ vọng ngày nào cũng sôi động

Một hành trình du lịch cũng giống như thời tiết, sẽ có ngày mưa và ngày nắng. Điều này thể hiện rõ nhất với những ai phượt một mình. Quá nhiều kỳ vọng về sự bất ngờ gặp trên đường có thể làm du khách hụt hẫng khi chúng không xảy ra.

Đôi khi bạn cảm thấy cô đơn, trái ngược hẳn với những gì được nghe mô tả như “sẽ gặp nhiều người và có đầy kỷ niệm đáng nhớ”. Dù vậy, một chút cô đơn trên đường phượt cũng là điều thú vị. Bạn cũng có thể mắc vài sai lầm, quan trọng là chúng giúp bạn trưởng thành và sẵn sàng cho những chuyến đi trong tương lai. 
Theo Vnexpress