728 x 90

Du hý làng Phú Vinh để ‘hoài cổ’

Du hý làng Phú Vinh để ‘hoài cổ’
Làng Phú Vinh thuộc xã Vĩnh Thạnh, cách trung tâm TP nha trang chừng 7 km. Trong số 50 ngôi nhà cổ nằm rải rác khắp Khánh Hòa, làng Phú Vinh có tới 6 ngôi nhà trên trăm năm tuổi, còn gần như nguyên vẹn bên dòng sông Cái ở Nha Trang.
CanhDep.net
Bạn muốn đi du lịch ở đâu ?
làng phú vinh thuộc xã Vĩnh Thạnh, cách trung tâm TP nha trang chừng 7 km. Bạn có thể đến đây bằng cả đường bộ và đường sông. Nếu những con đường dẫn đến làng quanh co rợp bóng cây xanh, hai bên lúa đồng thơm hương thoang thoảng, thì ngồi thuyền ngược dòng sông Cái đến Phú Vinh, bạn lại có cảm giác như đang bồng bềnh ở miền Tây sông nước.
Mặc dù nằm khá gần trung tâm thành phố du lịch biển Nha Trang nhưng làng cổ Phú Vinh vẫn giữ được nét đẹp yên bình như một cô gái quê nền nã. Bởi chỉ cần đặt bước chân đầu tiên đến đây bạn sẽ thấy ngay những hàng cau chạy dài tăm tắp từ phía đầu làng, thấp thoáng những mái nhà lợp mái âm dương cổ kính.
Du hý làng phú vinh để hoài cổ
Những ngôi nhà cổ ở Phú Vinh đã tồn tại hơn trăm năm qua. Ảnh: chudu
Tính đến nay Phú Vinh đã trải qua hơn 200 năm với nhiều biến cố thăng trầm, nhưng làng vẫn giữ được 6 ngôi nhà cổ và một ngôi đình nguyên vẹn theo kiến trúc xưa. Đó là địa thế “Sông giăng trước mặt, núi tựa sau lưng”, kết cấu bằng gỗ, mái lợp ngói âm dương, các vì, kèo xà, con đội… được chạm khắc nhiều loại hoa văn tinh xảo.
Theo con đường làng quanh co như ngược thời gian về với cội nguồn, bạn sẽ đến ngôi nhà cổ gần 200 tuổi của ông Nguyễn Xuân Hải. Đây là nơi sinh sống của 6 thế hệ gia đình, và nay còn là nơi tham quan của nhiều du khách trong và ngoài nước.
Ngôi nhà được xây dựng theo kiểu nhà của người miền Trung truyền thống với 3 gian, 2 chái, 36 cột gỗ, bên trong là bàn thờ cúng tổ tiên, bức hoành phi, câu liễn, tràng kỷ, bàn ghế, tủ trà… Với vẻ đẹp nhuốm màu thời gian, không gian nhà cổ đã tái hiện sống động bức tranh sinh hoạt của cha ông ngày trước.
Du hý làng phú vinh để hoài cổ
Bên trong ngôi nhà gần 200 tuổi mọi thứ vẫn được gìm giữ gần như nguyên vẹn. Ảnh: nhatrangtoday
Cảm giác đơn sơ, mộc mạc nhưng gần gũi, thân thương khi bạn tận mắt nhìn thấy những chiếc chum, chiếc chóe, cối giã gạo, bộ ván và rương cổ. Ngôi nhà tuy thấp nhưng lúc nào cũng thoáng khí và mát mẻ, không chỉ bởi những ô cửa sổ ở ngay gian chính mà còn bởi khu vườn cây ăn trái trĩu quả trước thềm nhà.
Bỏ lại những lo toan và cuộc sống náo nhiệt nơi phố thị, ngồi lại sân vườn của ngôi nhà cổ, nhâm nhi tách trà, lắng nghe tiếng chim lảnh lót dưới những tán cây, bạn sẽ thấy cuộc sống bình yên đến lạ. Điều đặc biệt khi đến thăm nhà cổ của ông Xuân Hải là bạn có thể mua chiếc bình đựng nước trà bằng trái dừa khô lạ mắt, hoặc chiếc gáo dừa do đích thân gia chủ làm, như một cách để gìn giữ dấu xưa hồn cũ.
Ngoài ra, thưởng thức trái cây ngay chính khu vườn của ngôi nhà cổ sẽ mang đến những trải nghiệm thú vị như ở miệt vườn. Tuy không nhiều nhưng đủ loại hoa trái theo mùa như chuối, dừa, mít, xoài, mãng cầu, chôm chôm…, bạn chỉ cần gửi lại chủ nhà khoảng 30.000 đồng là có thể chọn ăn thỏa thích.
Du hý làng phú vinh để hoài cổ
Không gian đậm chất Việt là điểm cuốn hút với nhiều du khách. Ảnh: nhatrangtoday.
Chuyến du hý tới làng cổ Phú Vinh chưa thể dừng lại ở đây nếu bạn chưa thử một chuyến xe ngựa vòng quanh khắp xóm. Những chiếc xe ngựa tuy cũ nhưng là “của hiếm” ở Nha Trang sẽ đưa bạ đến nơi dệt chiếu, se nhang truyền thống trong tiếng vó ngựa và chuông lắc leng keng.
Bạn sẽ bắt gặp trên đường những giếng nước rêu phong, những cây cầu gỗ chông chênh trên mặt nước. Nhưng chỗ nào cũng rợp mát cây xanh và vang vọng tiếng cười đùa trẻ nhỏ. Chi phí cho mỗi chuyến xe ngựa chở hai người khoảng 20.000 – 30.000 đồng.
Không quá tốn kém và thời gian tham quan, đi lại vừa phải, đến với làng cổ Phú Vinh bạn sẽ có những góc nhìn mới lạ về thành phố biển Nha Trang.
Vy An